Chuỗi bài Hướng dẫn sử dụng chiết pha rắn Solid-Phase Extraction (SPE)

       Trong phân tích kiểm nghiệm Thực phẩm, Môi trường, Dược phẩm…  việc làm thế nào để xử lý và làm sạch mẫu để loại bỏ các nhiễu nền, tăng tín hiệu một cách tốt nhất luôn là mối quan tâm hàng đầu của các nhà phân tích.

        Khi một mẫu phân tích được xử lý tốt sẽ giúp tăng độ nhạy, độ chọn lọc cũng như tăng độ tin cậy của kết quả. Đồng thời giúp tăng tuổi thọ của cột phân tích và máy móc.

        Ngày nay, việc sử dụng cột chiết pha rắn để làm sạch mẫu không còn xa lạ với các phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, để hiểu rõ cách lựa chọn, sử dụng nhằm phát triển phương pháp phù hợp nhất với các phép thử riêng của từng phòng thử nghiệm vấn đang còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, tôi hi vọng bài viết “Hướng dẫn sử dụng SPE” sẽ giúp cho các bạn có những kiến thức nền tảng cơ bản nhất về việc sử dụng SPE trong qúa trình chuẩn bị mẫu và phát triển phương pháp.

         Bài viết được sử dụng các tài liệu được tổng hợp từ hãng Waters. Có thể tham khảo trên Website Waters.com.  Nội dung: được chia làm 5 phần chính và đưa lên thành nhiều kỳ:

Phần I: Những lợi ích khi sử dụng chiết pha rắn trong chuẩn bị mẫu

Phần II: Phân loại các loại chiết pha rắn

Phần III: Các hình thức thực hiện chiết pha rắn, các bước và tính toán các thông số trong quá trình chiết

Phần IV: Hướng dẫn phát triển phương pháp khi bắt đầu phân tích một hợp chất.

Phần V: Những lỗi thường gặp và cách khắc phục.

Duy Hồng 

(Mời bạn đọc quan tâm theo dõi các bài viết liên quan vào tuần sau)