Đang tải...

message Email zalo

BLOG: Kỹ thuật phân tích sàng lọc các chất kích thích thần kinh mới (NPS)

23 Tháng 07, 2023

Sự phổ biến ngày càng tăng của các chất hướng thần mới (NPS) trong thị trường thuốc giải trí là nguyên nhân chính gây ra cuộc khủng hoảng opioid đang diễn ra. NPS là các hợp chất mới nổi được thiết kế để bắt chước các loại thuốc giải trí hiện có và đã trở thành lựa chọn thay thế hiệu quả cho các loại thuốc phiện được kiểm soát. Chúng cũng thường được sử dụng làm chất pha trộn hoặc chất pha loãng các loại thuốc cấm như heroin và cocain. Việc lạm dụng liên tục các chất này có thể dẫn đến ngộ độc nghiêm trọng và trong một số trường hợp, việc sử dụng quá liều sẽ dẫn đến tử vong.

Trong những năm qua, sự gia tăng của các loại ma túy tổng hợp mới đã thay đổi đáng kể cục diện của thị trường ma túy. Trước đây chỉ có một nhóm nhỏ các loại thuốc bất hợp pháp giờ đã được điều chế thành một loạt các chất mới bao gồm nhiều chất hóa học khác nhau, với mỗi chất gây ra tác dụng sinh lý khác nhau. Động lực của sự phát triển này tiếp tục đặt ra những lo ngại nghiêm trọng cho các quan chức thực thi pháp luật và y tế công cộng, dẫn đến một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng toàn cầu.

Bản chất của sự thay đổi mang tính biến đổi này có ý nghĩa quan trọng đối với việc giám sát hiệu quả các chất mới nổi này. Vì hiệu lực và thành phần của chúng rất khác nhau nên điều quan trọng là phải có các phương pháp sàng lọc thuốc nhanh chóng, toàn diện, có khả năng xác định chính xác NPS mới nổi một cách kịp thời.

Phát hiện NPS: từ sàng lọc đến xác nhận

Theo phương pháp truyền thống, việc phát hiện các chất bất hợp pháp đã được thực hiện bằng cách sử dụng xét nghiệm miễn dịch hoặc sắc ký khí kết hợp với phép đo khối phổ (GC-MS). Tuy nhiên, những kỹ thuật này có những hạn chế.

LC-MS/MS cung cấp cho các nhà độc học pháp y tốc độ và độ tin cậy cần thiết để xác định NPS một cách đáng tin cậy. Trong những năm qua, LC-MS/MS đã trở thành phương pháp ưa thích để phân tích NPS so với các kỹ thuật truyền thống do độ nhạy và độ đặc hiệu cao, có thể được tận dụng cho cả quy trình sàng lọc và xác nhận. Phép đo khối phổ cho phép mô tả đặc điểm của NPS bằng cách đánh giá khối lượng và các kiểu phân mảnh của chúng, đồng thời cung cấp dữ liệu cần thiết để làm sáng tỏ cấu trúc phân tử không ngừng phát triển của chúng. Dữ liệu thu được từ máy quang phổ khối cung cấp thông tin cụ thể về chất phân tích, cho phép định lượng chính xác với độ tin cậy cao hơn nhiều so với các kỹ thuật được sử dụng trước đây.

Ưu điểm

• Độ bền, độ tin cậy và tính linh hoạt

• Độ chính xác và độ chụm

• Nhanh nhạy

• Yêu cầu chuẩn bị mẫu ít hơn và tương thích với các phương pháp chuẩn bị mẫu chung

Nhược điểm

• Có thể không có sẵn chất chuẩn (nhưng có thể khắc phục điều này bằng cách sử dụng hệ thống ba tứ cực, QTRAP và TOF)

 

Để sàng lọc mục tiêu, hệ thống ba tứ cực và QTRAP là tiêu chuẩn vàng để phát hiện và định lượng NPS nhanh chóng, thường xuyên và có độ nhạy cao. Một số chức năng quét—chẳng hạn như giám sát nhiều phản ứng (MRM) và quét ion sản phẩm nâng cao (EPI)—có thể được tận dụng.

- MRM có thể được sử dụng để cung cấp khả năng định lượng có thể lặp lại, chọn lọc và nhạy với dải động học tuyến tính rộng, đồng thời quét EPI có thể được sử dụng để thu thập dữ liệu MS/MS quét toàn bộ có thể đối sánh với các thư viện khối phổ để nhận dạng một cách chắc chắn.

- Do đó, sự kết hợp của các chức năng hệ thống ba tứ cực và QTRAP cho phép định lượng và nhận dạng NPS bằng phổ MS/MS trong một lần chạy LC.

Khối phổ phân giải cao (HRMS) là một giải pháp mạnh mẽ và toàn diện để sàng lọc không mục tiêu. Các hệ thống HRMS có khả năng mô tả NPS bằng cách cung cấp khối lượng chính xác,  đồng vị và các mảnh MS/MS một cách đáng tin cậy có thể được sử dụng để xác định các loại thuốc NPS bằng cách sử dụng kết hợp thư viện quang phổ. Việc thu thập các mảnh khối lượng chính xác cho phép các nhà độc học pháp y ghi lại dấu vết kỹ thuật số của thuốc và chất chuyển hóa có trong mẫu một cách đáng tin cậy. Thuộc tính đặc trưng này cho phép phân tích dữ liệu hồi cứu mà không cần tiêm lại mẫu. Đây là một giải pháp tối ưu khi xem xét bối cảnh luôn thay đổi của NPS trên thị trường thuốc.

Thông tin rõ ràng hơn và Giải pháp ứng phó mạnh mẽ hơn

Việc các phòng thí nghiệm pháp y về chất độc học áp dụng phép đo khối phổ để xác định và phát hiện sớm NPS đã cung cấp cho các chuyên gia y tế công cộng và các cơ quan thực thi pháp luật một bức tranh rõ ràng hơn về bối cảnh NPS hiện tại và một lời khuyên sớm về sự xuất hiện của chúng trên thị trường thuốc giải trí. Nỗ lực tập thể này đã được chứng minh là một cách tiếp cận hiệu quả, dựa trên kết quả công việc nhóm để đi trước các xu hướng NPS biến đổi và liên tục theo dõi sự phát triển của chúng. Thông tin quan trọng này củng cố các phản ứng hiện có đối với sự xuất hiện của NPS và cung cấp thông tin khoa học để hỗ trợ giám sát, theo dõi, nỗ lực ứng phó và xây dựng chính sách cho các loại thuốc NPS.

Nguồn: lược dịch: https://community.sciex.com/2023/04/21/analytical-techniques-for-novel-psychoactive-substances-nps-screening/

Quý khách quan tâm đến sản phẩm LC-MS/MS của Sciex, vui lòng xem thêm tại đây: SCIEX

Thông báo
Đóng