Đang tải...

message Email zalo

BẠN CÓ THỂ THẤY GÌ KHI QUAN SÁT MÁU DƯỚI KÍNH HIỂN VI TRƯỜNG TỐI??

12 Tháng 03, 2020

Thông thường, các xét nghiệm huyết học dưới kính hiển vi sẽ được quan sát dưới nền sáng (Bright field) và yêu cầu mẫu máu phải được cố định trên lam kính. Tuy nhiên một kỹ thuật khác cũng có thể được sử dụng là kỹ thuật trường tối, điều khác biệt là kỹ thuật viên sẽ quan sát trực tiếp giọt máu mà không cần đến bước cố định hay nhuộm mẫu. Nó cung cấp một cái nhìn tổng thể, sự biến dạng của các tế bào hồng cầu và có thể là cuộc sống của vi khuẩn hoặc nấm không mong muốn. Một số phát hiện hoặc kết hợp của các phát hiện có thể chỉ ra: thiếu dinh dưỡng (vitamin / khoáng chất), rối loạn tiêu hóa, nhiễm trùng, mất cân bằng nội tiết tố, rối loạn miễn dịch, độc tính môi trường, độc tính bên trong và / hoặc thay đổi pH máu. Những phát hiện trong máu có thể được nhìn thấy sớm trong các bệnh, đôi khi trước khi các triệu chứng xuất hiện hoặc trước khi bệnh được chẩn đoán.

Trong kính hiển vi nền tối, tụ quang được thiết kế để tạo thành một hình nón rỗng của ánh sáng (xem hình minh họa bên dưới), đối lập với kính hiển vi nền sáng chiếu sáng mẫu với một hình nón đầy đủ ánh sáng. Trong kính hiển vi trường tối, vật kính nằm trong phần rỗng tối của hình nón này và ánh sáng sẽ đi xung quanh vật kính, nhưng không đi vào khu vực hình nón. Toàn bộ trường tối xuất hiện khi không có mẫu trên bàn mang mẫu của kính hiển vi. Tuy nhiên, khi một mẫu được đặt trên bàn mang mẫu sẽ tạo thành một hình sáng trên nền tối.

Chúng ta có thể thấy gì khi quan sát mẫu máu dưới kính hiển vi trường tối?
Cơ thể khỏe mạnh

Bức ảnh dưới đây cho thấy máu của chúng ta trông như thế nào khi chúng ta đang có một sức khỏe tối ưu. Các tế bào hồng cầu có kích thước đồng đều và tròn. Chúng cư trú tự do trong không gian riêng của mình, không chồng chéo hoặc dính vào nhau. Huyết thanh bao quanh các tế bào không có ký sinh trùng, vi khuẩn, cục máu đông hoặc các khối nổi không mong muốn khác.

Hiện tượng hồng cầu dính vào nhau
Khi máu đến tình trạng này, lượng oxy có thể được vận chuyển bị giảm nghiêm trọng. Tình trạng này được gây ra bởi chế độ ăn nhiều chất béo / protein và tính axit cao. Máu của bạn sẽ trông như thế này nếu bạn uống một cốc soda và sẽ giữ nguyên như vậy trong ít nhất hai giờ. Bởi vì các tế bào của bạn không nhận được oxy, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, tiêu hóa kém và rối loạn da. Webbing có thể được gây ra bởi tắc nghẽn gan từ các độc tố như kháng sinh, thuốc, rượu, thuốc lá và cà phê. Rouleau có thể là dấu hiệu của các bệnh tự miễn sớm như lupus, MS và Lou Gehrig.

Các tinh thể độc hại
Các độc tố được bơm ra khỏi hồng cầu cộng lại với nhau tạo thành tinh thể trong plasma. Điều này cho thấy độc tính cơ thể dư thừa. Tùy thuộc vào số lượng nhìn thấy trên mỗi slide, nó có thể là một yếu tố nguy cơ cho nhiều bệnh thoái hóa và viêm.

Nấm
Đây là một loại nấm ăn thức ăn và đường chưa tiêu hóa trong đường tiêu hóa. Các đốm trắng là dấu hiệu của nấm men này. Nấm men nguyên tắc là Candida albicans có thể được tìm thấy ở những người bị thấm ruột. Tình trạng này là biểu hiện của tính axit quá mức vì nấm men không thể sống trong môi trường kiềm.

Tinh thể cholesterol

Cholesterol là một sterol trong cơ thể là tiền chất của nhiều loại hormone. Chỉ khi cơ thể có tính axit thì cholesterol mới bị cystalize và trở thành một vấn đề. Các tinh thể cholesterol có thể được gây ra bởi sự tiêu hóa chất béo kém, axit béo thiết yếu thấp và / hoặc LDL cao. Chúng có thể là một dấu hiệu sớm của xơ vữa động mạch.

Poikilocytosis (tế bào hồng cầu có gai / tổn thương gốc tự do)
Tình trạng này được gây ra bởi các gốc tự do. Điều này cũng làm giảm khả năng vận chuyển oxy của máu và rút ngắn tuổi thọ của tế bào. Hồng cầu không có nhân, vì vậy chúng sẽ không trưởng thành; tuy nhiên thực tế là có tổn thương gốc tự do ngụ ý rằng cũng có thể có thiệt hại cho nhân của các tế bào mô. Điều này có thể dẫn đến đột biến dẫn đến ung thư. Poikilocytosis có thể được gây ra bởi thuốc, độc tố, rượu, phụ gia thực phẩm, thuốc trừ sâu, giảm khả năng chống oxy hóa và / hoặc thiếu chất dinh dưỡng tốt trong chế độ ăn uống.

Nguồn: https://www.bioenergymedicalcenter.com/blog/specialized-testing-the-breakdown-of-a-darkfield-analysis

Lan Phương

Thông báo
Đóng