Đang tải...

message Email zalo

Vai trò của kính hiển vi trong nghiên cứu ung thư

24 Tháng 09, 2018

Kính hiển vi giúp chúng ta hiểu các cơ chế liên quan đến sự tiến hóa của bệnh ung thư và cung cấp những hiểu biết quan trọng về tăng sinh ung thư.

Là nhà sản xuất đứng đầu trong lĩnh vực quang học, ZEISS đã và đang đóng góp vào tiến bộ công nghệ trong hơn 170 năm qua. Trong nghiên cứu ung thư, các nhà khoa học thường dung kính hiển vi để kiểm tra sự khác biệt giữa các tế bào khỏe mạnh và tế bào ung thư. Hình ảnh tế báo sống giúp  điều tra các quá trình động học trong chu trình tế bào. Kỹ thuật huỳnh quang đưọc sử dụng phổ biến trong những nghiên cứu này. 


Phó Giáo sư Jun Zhan tại Trung tâm Khoa học Sức khỏe Đại học Bắc Kinh, nghiên cứu các cơ chế phân tử của di căn ung thư. Cô sử dụng kính hiển vi quét laser ZEISS để quan sát các tế bào ung thư trong các mô hình động vật và các mẫu bệnh phẩm để hiểu được ảnh hưởng của các protein tương tác ở cấp độ tế bào đối với sự tiến triển của ung thư.

Giải thưởng Nobel cho nghiên cứu đột phá nhất

Sir Paul M. Nurse, Leland H. Hartwell và Timothy Hunt được trao giải Nobel về Sinh lý học và Y học vào năm 2001. Những phát hiện cơ bản của họ liên quan đến sự kiểm soát chu kỳ tế bào và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng tế bào. Các sai sót  trong kiểm soát chu kỳ tế bào có thể dẫn đến những thay đổi nhiễm sắc thể trong các tế bào ung thư. Về lâu dài, điều này có thể mở ra những khả năng mới trong điều trị ung thư. Harald zur Hausen đã nhận giải Nobel về Sinh lý học và Y học vào năm 2008. Ông tiết lộ rằng nhiễm vi-rút có thể gây ung thư cổ tử cung - trái ngược với các học thuyết hiện hành. Khám phá của ông là điểm khởi đầu cho việc xây dựng thành công vắc-xin sinh tổng hợp chống ung thư này.
 

Các tế bào microglia nhuộm màu (trong khối u não Glioblastoma) được điều trị bằng một loại thuốc thử nghiệm ngăn chặn sự phân chia tế bào của các tế bào khối u. Ảnh chụp bằng ZEISS Axio Observer.Z1, vật kính Apo 63x Plan: Hạt nhân (màu xanh da trời), Actin (màu đỏ), Microtubules (màu xanh lục)

Một số hệ thống kính hiển vi Zeiss dành cho nghiên cứu ung thư
•    LSM 880 with Airyscan - Fast and gentle confocal imaging
•    ZEISS Axio Scan.Z1 – Fast and Reliable Slide Scanning
•    ZEISS Axio Imager 2 – The upright research microscope platform
•    ZEISS Primovert – The compact inverted routine microscope
•    ZEISS Laser Microdissection - Sample manipulation

Source: Zeiss.com

Thông báo
Đóng