Đang tải...

message Email zalo

Bệnh lý đáy mắt thường gặp và cách phòng ngừa

22 Tháng 02, 2023

1. Bệnh lý đáy mắt là gì?

Bệnh đáy mắt là một trong những căn bệnh thường gặp phải ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, với một số người, bệnh lý này vẫn còn là một khái niệm khá xa lạ và hầu như người bệnh không mấy chú trọng đến.

Đáy mắt là thuật ngữ Y khoa chung nhằm để phân vùng một cách chính xác vị trí 2 cấu trúc có liên hệ mật thiết với nhau ở sâu trong nhãn cầu, đó là dịch kính & võng mạc. Bệnh lý phát sinh tại khoang dịch kính hoặc trên võng mạc thường được xếp chung vào nhóm bệnh lý đáy mắt.

  • Dịch kính (pha lê thể): Là khối dịch đặc trong suốt, chiếm phần lớn không gian bên trong của mắt.
  • Võng mạc: Là lớp thần kinh cảm thụ ánh sáng lót mặt trong nhãn cầu, giữ vai trò tiếp nhận & truyền dẫn các tín hiệu quang học lên bộ não. Vùng võng mạc có một điểm vô cùng quan trọng nằm ở trung tâm là vùng hoàng điểm à giúp mắt nhìn rõ được các nét chi tiết hình ảnh.

2. Bệnh lý đáy mắt gồm những bệnh gì?

Bệnh lý đáy mắt như võng mạc đái tháo đường, võng mạc cao huyết áp, thoái hoá hoàng điểm, tắc tĩnh mạch võng mạc, bong võng mạc… ngày càng gia tăng, trở thành nguyên nhân gây giảm, mất thị lực và mù loà hàng đầu nếu không điều trị kịp thời.

Các bệnh lý đáy mắt thường làm suy giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, khiến họ gặp nhiều khó khăn, hạn chế năng lực và sự độc lập trong cuộc sống, tạo gánh nặng cho xã hội.

Bệnh lý đáy mắt thường gặp bao gồm:

– Xuất huyết dịch kính

– Võng mạc tiểu đường

– Rách hoặc bong võng mạc

– Thoái hóa hoàng điểm tuổi già

– Viêm màng bồ đào (hắc võng mạc)

– Màng trước võng mạc, lỗ hoàng điểm vàng

– Tắc tĩnh mạch hoặc động mạch võng mạc

– Thoái hóa võng mạc, dịch kính (vẩn đục pha lê thể)

3. Cách phòng ngừa các bệnh lý đáy mắt

Nhóm bệnh nhân có nguy cơ mắc các bệnh lý về đáy mắt cần đi khám mắt định kỳ 3-6 tháng/lần tại các cơ sở chuyên khoa uy tín. Nếu bệnh nhân nhận thấy có những thay đổi trong thị giác, đặc biệt xảy ra đột ngột như nhìn mờ, chấm đen, chớp sáng, méo hình, khó đọc sách hoặc làm những việc chi tiết thì cần đi khám ngay để kịp thời phát hiện các bệnh lý đáy mắt.

Ở giai đoạn sớm, những tổn thương đáy mắt mới ở vùng ngoại vi, chưa vào đến vùng trung tâm nên chưa ảnh hưởng đến sức nhìn, điều trị bệnh ở giai đoạn này sẽ đem lại kết quả tốt cho bệnh nhân.

Để phát hiện kịp thời bệnh lý đáy mắt, bệnh nhân cần tìm một trung tâm nhãn khoa có đầy đủ hệ thống khám, chẩn đoán hình ảnh đồng bộ. Hệ thống các trang thiết bị này sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh lý, tiên lượng được những biến chứng có thể xảy ra và đánh giá được quá trình tiến triển bệnh nếu bệnh nhân được theo dõi thường xuyên. Sau đó, tùy từng bệnh lý, bệnh nhân sẽ được chỉ định hướng điều trị phù hợp.

Mọi người cần tập luyện và duy trì lối sống lành mạnh: không hút thuốc lá, kiểm soát cân nặng, không để béo phì. Nếu có các bệnh lý như đái tháo đường, bệnh thận, tăng lipid máu, tăng huyết áp…, cần điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ để tránh bệnh biến chứng vào mắt.

Thường xuyên bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho mắt như lutein, zeaxanthin, vitamin A , C , E, beta-carotene, Axit béo omega-3, kẽm….Các thực phẩm này có nhiều trong thực phẩm tốt cho mắt như cá, dầu đậu nành, trứng, sữa, rau xanh….

4. Hillrom cung cấp đèn soi đáy mắt chất lượng hàng đầu trên thị trường

Hillrom là công ty kinh doanh thiết bị y tế sở hữu các hãng như Welch Allyn, Excel Medical Electronics, Voalte...Trong đó, Welch Allyn là đơn vị nghiên cứu và phát triển đèn soi đáy mắt đầu tiên trên thế giới. Từ năm 1915 đến nay, vị thế của Welch Allyn vẫn luôn giữ vững vị thế trên thị trường, hãng luôn cố gắng nghiên cứu và nâng cấp sản phẩm để đem tới cho người dùng trải nghiệm tốt nhất. Những model đèn soi đáy mắt hàng đầu hiện nay như đèn soi đáy mắt trường nhìn rộng tích hợp quan sát qua điện thoại 118-2, 118-3 hay đèn soi đáy mắt đồng trục 11820-L là những sản phẩm đem lại hiệu quả cao, giúp các bác sĩ rút ngắn thời gian thăm khám, và chẩn đoán chính xác hơn. 
Mời quý khách hàng tham khảo link bài viết sau để hiểu rõ hơn về sản phẩm:

118-2 Welch Allyn PanOtic Basic LED Ophthalmoscope

118-3 Welch Allyn PanOtic Plus Ophthalmoscope

Thăng Long Instruments hân hạnh là nhà phân phối độc quyền các sản phẩm của Hillrom tại Việt Nam. Liên hệ mua hàng và tư vấn thông số kỹ thuật:

  • Tel: 024.3775 9619 
  • Hotline: 0974.540.000
  • Địa chỉ: Biệt thự JA-03/JB05-06  Khu Đô Thị Thiên Đường Bảo Sơn, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội

Nguồn tham khảo tài liệu: Bệnh viện mắt Sài Gòn

Thông báo
Đóng