Đang tải...

message Email zalo

CÙNG TÌM HIỂU VỀ ĐIỆN TÂM ĐỒ

26 Tháng 04, 2021

 

ECG là gì?

Điện tâm đồ là một đường cong ghi lại các biến thiên của dòng điện do tim phát ra trong khi hoạt động co bóp. Điện tâm đồ có thể đo tốc độ và nhịp điệu của tim cũng như cung cấp những bằng chứng gián tiếp về lưu lượng máu đến tim.

Điện tâm đồ là gì? Những đối tượng cần làm điện tâm đồ?( Nguồn ảnh: Internet)

Khi tim hoạt động sẽ tạo ra một xung điện tạo ra từ các tế bào trong buồng tim, điện tâm đồ ghi lại các tín hiệu điện khi những xung điện này đi qua tim theo một hệ thống dẫn truyền.  Điện tâm đồ được làm để phát hiện các bệnh lý về tim như đau thắt ngực, loạn nhịp tim,… Đôi khi, điện tâm đồ tiến hành như một xét nghiệm thường quy tại bệnh viện.

Điện tâm đồ được tiến hành như thế nào?

Điện tâm đồ là một xét nghiệm đơn giản, không gây đau đớn và có giá trị trong chẩn đoán nhiều bệnh tim mạch như loạn nhịp tim, đau thắt ngực, bệnh van tim,…

Điện tâm đồ được thực hiện bằng máy đo điện tâm đồ gồm các điện cực được lắp vào cổ tay, cổ chân và ngực (vùng tim) của bệnh nhân. Máy sẽ phát hiện, khuếch đại những xung điện xuất hiện từ mỗi nhịp tim và ghi chúng lại vào giấy in hoặc máy tính. Nhịp đập của tim cũng sẽ được ghi lại bởi những điện cực khác nhau. Các điện cực ở các phần khác nhau của cơ thể phát hiện các xung điện phát ra từ các hướng khác nhau trong tim. Mỗi điện cực đều cho ra những dạng sóng bình thường của nó. Những rối loạn nhịp tim sẽ tạo ra các sóng bất thường trên điện tâm đồ.

Khi nào cần đo điện tâm đồ khi khám bệnh tim?

Điện tâm đồ thường được chỉ định thực hiện trong các trương hợp:

  • Người bệnh có biểu hiện bệnh tim mạch như: đau thắt ngực, khó thở, tim loạn nhịp,
  • Những người đã được chẩn đoán thiếu máu cơ tim, hở van tim, tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu,…
  • Được tiến hành để sàng lọc và tầm soát các bệnh nhân có yếu tố nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch.

Mục đích của việc đo điện tâm đồ

Đô điện tâm đồ EGC (Ảnh: Internet)

Phương pháp điện tâm đồ được áp dụng để chẩn đoán chính xác một số tình trạng bệnh lý, thể hiện qua các bất thường của tim, bao gồm:

  • Nhịp tim: Thông thường, nhịp tim có thể đo bằng cách kiểm tra mạch đập. Tuy nhiên, điện tâm đồ có tầm quan trọng quyết định  để chẩn đoán chính xác các loạn nhịp tim: nhịp tim nhanh, nhịp tim chậm hoặc loạn nhịp tim. Những trường hợp này xảy khi có bất kì một trục trặc nào trong hệ thống điện của trái tim. Một số trường hợp do sử dụng các thuốc chẹn beta, thuốc hướng thần hoặc chất kích thích cũng gây ra tình trạng loạn nhịp tim.
  • Cấu trúc bất thường của tim:  Điện tâm đồ có thể cho thấy các bất thường về thành tim (Phì đại cơ tim,…), buồng tim cũng như các khuyết tật của tim và các vấn đề tim mạch khác.
  • Cơn đau thắt ngực: ECG thực hiện trong khi đang có cơn đau có thể giúp xác định chẩn đoán thiếu máu cơ tim. Ngoài ra, ECG thường có thể cho thấy bằng chứng của một cơn nhồi máu cơ tim trước đó hoặc đang diễn ra. Các sóng hiển thị trên điện tâm đồ có thể chỉ ra phần cơ tim đã bị tổn thương, cũng như mức độ thiệt hại của nó. Đối với bệnh mạch vành gây thiếu máu cơ tim, điện tâm đồ có vai trò không thể thiếu.

 

Các máy điện tâm đồ của công ty Hillrom

Công ty thiết bị y tế Hillrom của Mỹ có nhiều dòng sản phẩm máy ECG như ELI 380, ELI 280, ELI 150c, ELI 230 và CP 150. Các thiết bị này có chức năng phân tích tín hiệu và nhiễu để chọn ra 10 giây dữ liệu với ít nhiễu nhất giúp tiết kiệm thời gian cho bác sĩ. Ngoài ra, thiết bị phát hiện việc mắc lộn cực điện để đảm bảo việc gắn thiết bị chính xác trước khi đo điện tim. Thiết bị còn gửi dữ liệu điện tim trực tiếp đến bệnh án điện tử (EMR) qua mạng LAN không dây.

 

Thông báo
Đóng