Đang tải...

message Email zalo

Hành trình kính hiển vi xuyên thời gian

19 Tháng 12, 2019

Carl Zeiss là một trong những nhà sản xuất ống kính nổi tiếng nhất của Đức. Công ty được thành lập tại Jena năm 1856 và được gọi là Carl Zeiss Jena.

Carl Zeiss đã cộng tác với đối tác là Ngài Karl Ernst Abbe *, khi ấy họ sản xuất kính hiển vi và chuyên đo khúc xạ, đó là một dụng cụ quang học để đo chỉ số khúc xạ của thủy tinh dùng trong quang học.

ZEISS đã sản xuất kính hiển vi có độ chính xác cao từ giữa thế kỷ 19. Từ năm 1857 trở đi, các mô hình đơn giản được theo sau bởi kính hiển vi ghép. Nhờ công trình của nhà khoa học Ernst Abbe, kính hiển vi đã dựa trên các tính toán lý thuyết từ năm 1872. Điều này cho phép sản xuất số lượng lớn kính hiển vi có chất lượng vượt trội như nhau.

Ngoài các ứng dụng khoa học, kính hiển vi đã được sử dụng cho các nhiệm vụ thường xuyên trong phòng khám, để kiểm tra tài liệu và cho mục đích giáo dục. Sự phát triển của kính hiển vi tiếp tục phát triển, tạo ra các mô hình mới với các công nghệ mới.

Các mốc quan trọng của Kính hiển vi ZEISS:
 - 1846: Carl Zeis mở một hội thảo về học chính xác và quang học ở Jena
 - 1847: Kính hiển vi đơn giản với ống kính đôi và bộ ba. Sản xuất kính hiển vi đơn giản bắt đầu
 - 1857: Carl Zeiss bán kính hiển vi ghép đầu tiên của mình
 - 1866: bắt đầu hợp tác với Ernst Abbe

 - 1869: Thiết bị chiếu sáng với thiết bị ngưng tụ tập trung: Ernst Abbe
 - 1872: Kết quả nghên cứu của Ernst Abbe cho phép quang học kính hiển vi được sản xuất trên cơ sở tính        toán học lần đầu tiên
 - 1884: Quan hệ đối tác giữa Zeiss, Abbe và Schott. Kính quang học từ Otto Schott cho phép hiệu chỉnh hệ     thống kính hiển vi hiệu quả hơn
 - 1886: Thấy kính hiển vi màu đơn sắc đầu tiên, một thấu kính vật kính được điều chỉnh màu cho ba bước       song dựa trên tính toán của Ernst Abbe.

 

 

 

 

 

 

  - 1893: Thiết bị chiếu sáng với điều khiển riêng biệt trường phát sáng và khẩu đọ ngưng tụ: August Kohler( 1866 – 1948)
 - 1896: ZEISS sản xuất máy soi nổi lập thể loại Greenough đầu tiên
 - 1903: Phát minh ra máy siêu âm của Henry Siedentopf và Richard A Zsigmondy
 - 1931: bắt đầu phát triển TEM bởi AEG. ZEISS cung cấp kính hiển vi kiểm trac ho TEM đầu tiên


 

 - 1936: Nguyên mẫu đầu tiên của kính hiển vi tương phản pha dựa trên thiết kế ban đầu của Zernike, ông đã dành giải                thưởng Nobel năm 1953
 - 1938: lập kế hoạch Apochromats và lập kế hoạch Achromats với trường hình ảnh phẳng để chụp ảnh vi mô dựa trên tính           toán của Hans Boegehold.
 - 1942: Hợp tác cho kính hiển vi điện tử bắt đầu bởi  AEG và ZEISS
 - 1949: Kính hiển vi điện tử truyền qua tĩnh điện AEG – ZEISS EM 8

1950: kính hiển vi tiêu chuẩn trở thành một trong những mẫu thành công nhất trong lịch sử của ZEISS
- 1962: Bắt đầu phát triển SEM kết hợp với Đại học Cambridge: Công cụ Cambridge thành lập như một công ty công cụ khoa học.
- 1965: Công cụ khoa học Cambridge phát hành SEM thương mại đầu tiên, Steréocan Mark I
- 1973: Axiomat, một kính hiển vi với độ ổn định và chất lượng hình ảnh chưa từng có

 - 1982: Kính hiển vi quét laser, một hệ thống kính hiển vi với đối tượng quét qua chum tia laser dao động và xử lý hình ảnh điện tử
 - 1984: Em 902 với bộ lọc năng lượng điện tử hình ảnh trở thành hệ thống đầu tiên trên thị trường để tạo ra hình ảnh ánh xạ phần tử có độ      phân giải cao.
 - 1985: ZEISS ra mắt hoàn toàn kỹ thuật số đầu tiên, DSM 950
 - 1986: ZEISS tiết lộ “kim tự tháp”, một thế hệ kính hiển vi mới. Thiết kế bao gồm các tính năng đặc biệt của Axiplan, AXiophot và Axithron.

 - 1993: ra mặt thị trường kính hiển vi điện tử quét phát xạ trường DSM 982 GEMINI có thấu kính từ tĩnh điện kết hợp (công nghệ GEMINI)
 - 1995: Thành lập kính hiển vi điện tử LEO 50/50, hợp tác giữa ZEISS và Leica
 - 1999: PLasDIC của ZEISS cho phép sử dụng đĩa nhựa để kiểm tra bằng kính hiển vi
 - 2004: LEO tích hợp đầy đủ trong ZEISS với tư cách là Bộ phận Hệ thống Công Nghệ Nano

 - 2005: LSM 5 LIVE bắt đầu sản xuất hàng loạt và nhận Giải thưởng R&D 100. Người dùng của nó có thể kiểm tra các tế bào sống nhanh       hơn 20 lần và theo cách đặc biệt nhẹ nhàng
 - 2007: ZEISS giới thiệu kính hiển vi helium -ion ORION. Các mẫu được quét bằng các ion helium thay vì các điện tử cung cấp độ phân         giải tốt hơn rõ rệt và độ tương phản vật liệu được cải thiện.
 - 2011: Carl Zeiss NTS GmbH và Carl Zeiss Microlmanging GmbH cùng nhau thành lập một nhóm kinh doanh mới cung cấp kính hiển vi          điện.
 - 2013: Với việc mua lại Xradia có trụ sở tại Hoa Kỳ, Inc. ZEISS trở thành nhà sản xuất kính hiển vi ánh sáng, điện tử và tia X duy nhất để       nghiên cứu và kiểm tra định kỳ trong vật liệu và khoa học đời sống
 - 2014: ZEISS MultISEM 505, SEM 61 tia (đa chum) và SEM nhanh nhất trên thế giới, được giới thiệu ra thị trường.

   Những người đoạt giải Nobel

   Truyền thống Nobel tiếp tục

   Các nhà khoa học nổi tiếng đặt niềm tin vào kính hiển vi ZEISS khi tiến hành nghiên cứu. Robert Koch,       người đã phát hiện ra vi khuẩn gây bệnh lao vào năm 1900, chỉ là một trong số đó. 

   Cho đến ngày nay, các nhà nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới sử dụng kính hiển vi ánh sáng, điện tử /ion và tia X từ ZEISS để làm cho các cấu trúc và quy trình nhỏ nhất có thể nhìn thấy được. Thành tựu của họ đã mang lại lợi ích lớn nhất cho loài người.

Ban Truyền Thông

 

Thông báo
Đóng