Đang tải...

message Email zalo

KHÔNG SẠCH SẼ - BẠN KHÓ CÓ THỂ TIẾN TỚI CON ĐƯỜNG THÀNH CÔNG

07 Tháng 05, 2021

“KHÔNG SẠCH KHÔNG THÀNH CÔNG”

Câu nói của TGĐ Thăng Long Instrument.

 

 

Những người thành công thường có ngôi nhà rất sạch sẽ, trong khi người nghèo lại có môi trường sống bừa bộn.

 

Bài viết của tác giả Triệu Lệ, nhà nghiên cứu giáo dục của Trung Quốc:

 

Cách đây không lâu tôi về quê và thấy một hiện tượng rất thú vị, trước cửa, sân vườn những gia đình nghèo trong làng đều bừa bộn và bụi bặm. Trong khi đó ở những gia đình giàu có, trong nhà họ từ trong ra ngoài luôn sạch sẽ, gọn gàng. Tôi chợt có suy nghĩ, giữa sự gọn gàng nhà cửa với kinh tế gia đình có mối quan hệ gì với nhau?

 

Có phải khi giàu có, người ta không phải lo nhiều cơm ăn áo mặc sẽ có thời gian dọn dẹp sân vườn, nhà cửa? Hay cuộc sống trở nên giàu có bởi nhà cửa sạch sẽ và ngăn nắp? Còn người nghèo vì mệt mỏi với ba bữa một ngày mà không có thời gian dọn dẹp? Hay vì họ quá lười biếng để dọn dẹp khiến cuộc sống rơi vào hỗn loạn và nghèo đói?

 

Tôi có tìm đọc một số tài liệu và được biết Trường kinh doanh Harvard đã phát hiện ra một hiện tượng thú vị sau nhiều năm nghiên cứu: "Những người thành công thường có khuôn viên gia đình rất sạch sẽ và ngăn nắp. Ngược lại những người nghèo thường sống trong một môi trường lộn xộn và bẩn thỉu".

 

"Căn phòng bạn sống là hình ảnh phản chiếu của chính bạn. Cuộc sống của bạn thực sự giống căn phòng của bạn", trường Harvard kết luận.

 

Quét dọn chính là làm sạch tâm trí

 

Có một câu chuyện được truyền miệng như sau: Một cô gái bán hoa tặng bông hồng còn lại cho một người ăn xin bên vệ đường. Nhìn thấy bông hoa đẹp, người ăn xin quyết định kiếm một chiếc lọ. Về đến nhà, anh ta cắm bông hoa vào một cái chai, sau đó đặt nó lên bàn rồi chiêm ngưỡng. Một lúc sau anh ta cảm thấy bông hoa đẹp không thể cắm vào một chiếc chai bẩn thỉu như vậy, vì thế anh quyết định rửa sạch chiếc chai. Xong việc, anh ta lại chiêm ngưỡng bông hoa và cảm thấy chiếc bàn quá bẩn, không phù hợp với lọ hoa kia. Thế rồi anh bắt đầu lau dọn bàn.

 

Và rồi anh tiếp tục nhận ra, căn phòng quá lộn xộn khi có một lọ hoa và một chiếc bàn sạch sẽ. Vì vậy anh lại tiếp tục dọn dẹp, sắp xếp vật dụng gọn gàng và dọn sạch rác ra khỏi phòng. Căn phòng trở nên sáng sủa và ấm áp. Thế nhưng khi nhìn vào gương, anh ta thấy một thanh niên nhếch nhác, quần áo xộc xệch.

 

"Loại người này mà đủ điều kiện ở trong một căn phòng sạch đẹp như vậy?", nghĩ rồi anh lại đi tắm, cạo râu, thay quần áo sạch. Nhìn lại vào gương, anh ta bất ngờ thấy một khuôn mặt trẻ trung và đẹp trai, anh cảm thấy yêu đời. Thế rồi, người đàn ông quyết định, không đi xin ăn nữa mà đi xin việc. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, chàng trai đó sau này trở thành một người rất thành công khi làm chủ một doanh nghiệp lớn.

 

Dọn dẹp, làm sạch nhà cửa thực sự có phép thuật như vậy?

 

Làm sạch tưởng chừng là một công việc lao động chân tay đơn giản, nhưng thực tế nó chứa đựng sự khôn ngoan trong cuộc sống. Một môi trường bẩn thỉu và lộn xộn đại diện cho sự tích lũy năng lượng tiêu cực bên trong. Làm cho môi trường trong lành, năng lượng tích cực sẽ tự nhiên lưu thông, con người trở nên vui vẻ, yêu đời, những khó khăn bởi vậy sẽ giải quyết nhanh hơn.

 

Một nhà xã hội học từng nói: "Ngôi nhà của một người thường che giấu con người thật nhất của họ". Sự lộn xộn trong nhà luôn mang lại sự bực bội và suy nghĩ tiêu cực cho tâm trí. Dọn dẹp nhà cửa là để làm sạch tâm trí, giống như dọn rác trong não, dòng chảy trí tuệ sẽ tự nhiên lưu thông.

 

Làm cho cuộc sống sạch sẽ, gọn gàng luôn dễ hơn bạn nghĩ.

 

Điều bạn cần làm là một "sức mạnh quét", nghĩa là sức mạnh kỳ diệu được tạo ra bằng cách quét dọn. Quá trình làm sạch là quá trình xử lý, lựa chọn và loại bỏ, đó là sự tương tác của bạn với môi trường. Một môi trường gọn gàng cho thấy rõ tư duy logic và cách thức tổ chức của bạn.

 

Đại học Princeton nghiên cứu được rằng sự phiền toái của bừa bộn sẽ mài mòn tinh thần của bạn. Điều này có thể khiến bạn lúc nào cũng trong trạng thái bực bội và có thể dẫn đến việc đưa ra những quyết định không sáng suốt. Chính vì vậy, việc giữ một nơi ở gọn gàng về lâu dài có thể giúp bạn luôn tỉnh táo và minh mẫn để đưa ra những quyết định chuẩn xác.

 

Nguồn: Sưu tầm

Thông báo
Đóng