Đang tải...

message Email zalo

Nghiên cứu mới: Glyphosate có thể ảnh hưởng đến thai nhi

07 Tháng 04, 2018

Theo Pesticide Action Network (PAN) North America, một nghiên cứu mới về glyphosate ở phụ nữ mang thai ở Indiana cho thấy loại thuốc diệt cỏ được sử dụng phổ rộng này đã xâm nhập vào cơ thể người. Các phát hiện cũng cho thấy việc tiếp xúc với glyphosate trước khi sinh có thể dẫn đến việc sinh non.

Glyphosate là loại thuốc diệt cỏ đang được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Đây là thành phần chủ yếu trong Roundup của Monsanto và các công thức thuốc diệt cỏ dựa trên glyphosate khác được sử dụng với cây trồng biến đổi gen (GE).

Phụ nữ ở nông thôn có tồn dư thuốc cao hơn 

Để nghiên cứu, các nhà khoa học thu thập các mẫu nước uống và nước tiểu của 71 phụ nữ mang thai ở Miền Trung Indiana. Sau đó, thu thập số liệu về lượng thức phẩm, nước uống họ tiêu thụ, mức căng thẳng cũng như điều kiện nơi ở của những người phụ nữ này. Kết quả cho thấy, mức glyphosate trong nước tiểu của họ có tương quan với các chỉ số sinh trưởng của bào thai với thời gian mang thai.


Nghiên cứu cho thấy phụ nữ sống ở nông thôn có mức glyphosate trong nước tiểu cao hơn. Dựa trên các nghiên cứu trước đây, nguồn tiếp xúc glyphosate nhiều nhất là thông qua chế độ ăn uống. Cũng có thể là trong số họ, nhiều người hít phải không khí bị ô nhiễm hoặc bụi từ các cánh đồng gần đó đã phơi nhiễm với glyphosate. 


Nhóm phụ khác trong số có mức glyphosate cao hơn là những phụ nữ tiêu thụ trên 24 ounce (Khoảng 680 g) đồ uống có chứa caffein mỗi ngày.

Kết quả đó cho thấy điều gì?

Theo các tác giả, đây là nghiên cứu đầu tiên ở phụ nữ mang thai ở Mỹ bằng cách phân tích mẫu nước tiểu để kiểm tra mức độ ảnh hưởng khi trực tiếp tiếp xúc với glyphosate.

Họ nhận thấy rằng nhìn chung, việc phơi nhiễm glyphosate trong suốt thời kỳ mang thai có liên quan đến thời gian mang thai, cụ thể là sẽ khiến thời gian mang thai ngắn hơn và có thể gây ra những hậu quả lâu dài về sức khoẻ của em bé sinh ra.

Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận một điều rằng mọi nghiên cứu đều có những hạn chế của nó. Với nghiên cứu này, ví dụ, đây chỉ là nghiên cứu thực hiện trên một nhóm nhỏ (71 phụ nữ). Và thậm chí kết quả này không có nghĩa rằng nó đúng với phần đông dân số thế giới nói chung. Các nhà nghiên cứu cho biết họ sẽ cần phải điều tra mối liên hệ giữa các nhóm phụ nữ mang thai đa dạng về chủng tộc và địa lý mới có thể kết luận chính xác.
Tuy nhiên, cũng phải khẳng định rằng kết quả cũng mang lại một thông điệp nhất định.

Chưa thể phủ nhận ảnh hưởng của glyphosate đến sức khỏe con người

Nghiên cứu đã cho thấy bằng chứng về ảnh hưởng của việc tiếp xúc glyphosate đối với phụ nữ mang thai tại khu vực sử dụng nhiều hóa chất. Indiana là trung tâm của “Vành đai ngô”, nơi phun nhiều glyphosate. Nó khẳng định rằng glyphosate có ảnh hưởng đến sức khỏe của con người sống trong khu vực này.


Ngòi ra, Glyphosate cũng là hợp chất có trong các loại thuốc diệt cỏ phổ biến như Roundup của tập đoàn Monsanto, đã được Tổ chức Nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC) thuộc WHO cảnh báo ở cấp độ 2A về khả năng gây ung thư trong báo cáo tổng hợp đầu năm 2015. Và cảnh báo của cơ quan này vẫn chưa hề dỡ bỏ mặc dù một số nhà sản xuất thuốc diệt cỏ, trong đó có tập đoàn hóa chất Monsanto, bày tỏ bất đồng với thông báo này của IARC, và lập luận rằng glyphosate vẫn an toàn cho sức khỏe con người.

 
Nguyễn Ly (Theo Pesticide Action Network (PAN) North America) 
 

Thông báo
Đóng