Đang tải...

message Email zalo

Nghiên cứu xác nhận tính xác đáng về mặt lâm sàng của kiểu hình CTC HER2 ở bệnh nhân ung thư vú di căn

19 Tháng 11, 2021

Các kết quả được trình bày tại Hội nghị chuyên đề về ung thư vú ở San Antonio năm 2020 xác nhận tính xác đáng của việc xét nghiệm tìm HER2+ CTC (tế bào ung thư trong máu) ở các mẫu máu ở những bệnh nhân có sinh thiết khối u nguyên phát âm tính với HER2 để tối ưu hóa chiến lược điều trị và kết quả của bệnh nhân.


Vào ngày 10 tháng 12 năm 2020 - Menarini Silicon Biosystems, nhà tiên phong về công nghệ sinh thiết lỏng, đã công bố dữ liệu từ chương trình nghiên cứu DETECT. Những dữ liệu này tập trung vào những phụ nữ bị ung thư vú di căn (MBC) âm tính với HER2 dựa trên sinh thiết khối u nguyên phát và  HER2+ CTC. Kết quả của chương trình lớn này chứng minh rằng sàng lọc với HER2+ CTC trong mẫu máu của những bệnh nhân này, là một công cụ quan trọng để hướng dẫn các quyết định điều trị và cải thiện kết quả của bệnh nhân.

Ngoài ra, nghiên cứu ngẫu nhiên giai đoạn III của DETECT III, được trao đổi tại một phiên thảo luận poster trong Hội nghị chuyên đề về ung thư vú ở San Antonio năm 2020, cho thấy rằng việc bổ sung lapatinib nhắm mục tiêu HER2 (chất ức chế tyrosine kinase) vào liệu pháp tiêu chuẩn có tác động tích cực đến OS (overall survival - thời gian sống thêm toàn bộ) trong quần thể bệnh nhân cụ thể này. Chương trình DETECT là phân tích sàng lọc lớn nhất cho đến nay về giá trị bổ sung của việc xem xét biểu hiện HER2+ quá mức bởi các tế bào ung thư trong máu (CTC) ở phụ nữ có sinh thiết khối u ung thư vú nguyên phát âm tính với HER2, để tối ưu hóa việc quản lý bệnh nhân.

 

Giáo sư kiêm trưởng hoa Phụ Sản tại đại học Heinrich-Heine University of Düsseldorf, Đức, Tanja N. Fehm cho biết, “kết quả thu được từ chương trình DETECT chỉ ra rõ ràng rằng tình trạng HER2 của CTC là một yếu tố bổ sung quan trọng cho tiên lượng và là một công cụ dự đoán  để đếm số lượng CTC, vì nó cho phép chúng ta hiểu rõ hơn, ngoài thông tin thu thập được từ sinh thiết khối u nguyên phát, những bệnh nhân nguy kịch nhất của chúng tôi cần gì, để chúng tôi có thể chăm sóc cho họ tốt hơn.” Trên thực tế, bệnh di căn vẫn là nguyên nhân chính gây ra các ca tử vong liên quan đến ung thư. CTC đã nhiều lần được chứng minh là đại diện cho các dấu ấn sinh học đủ tiêu chuẩn để giải mã các phức tạp về mặt lâm sàng và phân tử của các bệnh ung thư tiến triển. “Cơ hội mà nghiên cứu DETECT III đã cho chúng ta để tối ưu hóa việc điều trị những bệnh nhân mắc bệnh di căn được chẩn đoán ban đầu là ung thư vú âm tính với HER2 và vì đó không được tiếp nhận liệu pháp HER2 mà họ có thể thực sự cần có khả năng loại bỏ một rào cản đáng kể trong việc tìm kiếm phương pháp để chữa trị loại ung thư vú tái phát xa này”, cô ấy nói thêm.

Hơn 1.900 bệnh nhân có MBC âm tính với HER2 đã được xác định số lượng và kiểm tra kiểu hình CTC bằng Hệ thống CELLSEARCH® CTC của Menarini Silicon Biosystems. Các CTC được đánh dấu bằng kháng thể kháng HER2 *, được nhuộm và phân loại theo cường độ nhuộm. Tình trạng HER2 của CTC được đánh giá ở 1.159 bệnh nhân dương tính với CTC. Có tổng cộng 174 (15,0%) bệnh nhân có số lượng CTC ≥1 với nhuộm HER2 mạnh. Tình huống này có liên quan đáng kể với thời gian OS ngắn hơn trong một phân tích đơn biến.
Cuối cùng, 105 bệnh nhân nhuộm CTC-HER2 dương tính trung bình đến mạnh được tham gia vào nghiên cứu DETECT III và được cho ngẫu nhiên vào các nhóm nhận lapatinib kết hợp với liệu pháp tiêu chuẩn hoặc nhóm chỉ nhận liệu pháp tiêu chuẩn. Các bệnh nhân trong nhóm lapatinib có OS được cải thiện đáng kể. Ngoài ra, những bệnh nhân không có dấu tích CTC (CTC0) tại thời điểm đầu tiên trong vòng trung vị 73 ngày, cho thấy OS tốt hơn so với những bệnh nhân có CTC (HR 0,36; 95% Cl 0,17 - 0,76; p-value = 0,005). Kết luận chính của chương trình DETECT là sự biểu hiện quá mức HER2 trên CTC ở những bệnh nhân ung thư vú nguyên phát di căn âm tính với HER2 cung cấp một tín hiệu quan trọng cho các bác sĩ để cân nhắc lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp hơn.

"Ung thư vú là một căn bệnh không đồng nhất với số lượng ngày càng nhiều các chiến lược điều trị mà bác sĩ có thể chỉ định tùy thuộc vào đặc điểm của từng bệnh nhân, vì vậy các bác sĩ mong muốn có được các công cụ chẩn đoán không xâm lấn thích hợp để giúp họ tối ưu hóa các lựa chọn của mình trong thời gian thực", Cecilia Simonelli cho biết, Bác sĩ và Trưởng phòng Y tế Toàn cầu tại Menarini Silicon Biosystems. " Chúng tôi đặc biệt cam kết tận dụng công nghệ của mình để điều này có thể thực hiện được và chúng tôi có thể đóng góp vào mục tiêu cuối cùng là cho phép chữa khỏi ngay cả những bệnh ung thư khó chữa nhất ".
 

Giới thiệu về chương trình nghiên cứu DETECT

DETECT là chương trình nghiên cứu lớn nhất về vai trò của số lượng tế bào ung thư trong máu (CTC) và đánh giá kiểu hình HER2 để cá nhân hóa các chiến lược điều trị cho ung thư vú di căn (MBC) âm tính HER2. Mục đích của chương trình này là đánh giá tác động của việc thích ứng các can thiệp điều trị dựa trên kiểu hình CTC ở những bệnh nhân có sinh thiết khối u nguyên phát âm tính với HER2 nhưng lại có CTC thể hiện quá mức (overexpression) HER2+ trong trường hợp di căn. Các kết quả nghiên cứu liên tục cho thấy tầm quan trọng của việc bổ sung liệu pháp nhắm mục tiêu HER2 trong nhóm bệnh nhân này để tối ưu hóa kết quả của bệnh nhân.

Giới thiệu về CELLSEARCH

CELLSEARCH là xét nghiệm máu đầu tiên và duy nhất được FDA chứng nhận để phát hiện và đếm CTC giúp hỗ trợ bác sĩ trong điều trị bệnh nhân ung thư vú, tuyến tiền liệt và đại trực tràng di căn khi được sử dụng cùng với các phương pháp theo dõi lâm sàng khác. Hệ thống CELLSEARCH là công nghệ CTC được nghiên cứu rộng rãi nhất, với các nghiên cứu công bố trong hơn 650 ấn phẩm đã được thẩm định. 

Giới thiệu Menarini Silicon Biosystems 

Menarini Silicon Biosystems cung cấp các giải pháp, công nghệ đột phá và duy nhất trong lĩnh vực tế bào hiếm, cung cấp các nhà nghiên cứu lâm sàng khả năng tiếp cận với độ phân giải cao trong nghiên cứu tế bào và đặc tính phân tử của chúng. 
Menarini Silicon Biosystems, có trụ sở tại Bologna, Italy và Huntingdon Valley, Pa., Hoa Kỳ, là công ty con thuộc Menarini Group là tập đoàn đa quốc gia chuyên về dược phẩm, công nghệ sinh học và chẩn đoán có trụ sở chính tại Florence, Italy, với 17,000 nhân viên tại 140 quốc gia.

Thăng Long Instruments là nhà cung cấp các sản phẩm của Menarini Silicon Biosystems tại Việt Nam.

Nguồn: Tại đây

Thông báo
Đóng