Đang tải...

message Email zalo

NHỮNG GƯƠNG MẶT ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC GIẢI NOBEL NĂM 2015

31 Tháng 10, 2019

NHỮNG GƯƠNG MẶT ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC GIẢI NOBEL NĂM 2015

Giải Nobel Y học: Ông William Campbell sinh tại Ireland, ông Satoshi Omura tới từ Nhật Bản và bà Youyou Tu từ Trung Quốc đã được trao giải Nobel Y học năm 2015 cho những phát hiện của họ trong việc điều trị các ký sinh trùng.

Ông William Campbell ( trái) , ông Satoshi Omura ( giữa) , bà Youyou Tu( phải)

Giải Nobel Hóa học: Ba nhà khoa học được vinh danh đạt giải Nobel Hóa học năm 2015 là ông Tomas Lindahl, người Anh và hiện đang làm việc tại Viện Francis Crick, trong khi hai nhà khoa học Mỹ là ông Paul Modrich và ông Aziz Sancar.

Thông báo của Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển cho biết các công trình nghiên cứu của ba nhà khoa học trên đã giúp vẽ bản đồ, ở cấp độ phân tử, về quá trình tế bào sửa chữa những ADN bị hư hại và phương thức bảo vệ thông tin di truyền.

Giải Nobel Vật lý: Giải Nobel Vật lý năm 2015 đã được trao cho tiến sĩ Takaaki Kajita, 56 tuổi, của Đại học Tokyo (Nhật Bản) và tiến sĩ Arthur B.McDonald, 72 tuổi, thuộc Đại học Nữ hoàng (Canada). Hai ông Kajita và McDonald được vinh danh vì đóng góp của họ trong nỗ lực quan sát những dao động của neutrino, vốn cho phép rút ra kết luận rằng loại hạt này trên thực tế có khối lượng, khác với suy đoán trước đây.

Tiến sĩ Takaaki Kajita, 56 tuổi ( phải) và tiến sĩ Arthur B.McDonald, 72 tuổi ( trái)

Giải Nobel Văn học: Giải Nobel văn học 2015 đã được trao cho nữ nhà văn, nhà báo người Belarus Svetlana Alexievich nhờ các tác phẩm về chiến tranh và lịch sử.

Theo Viện Hàn lâm Thụy Điển: “Giải Nobel Văn học 2015 được trao cho Svetlana Alexievich để tôn vinh những dòng văn phức điệu của bà. Văn của bà là tượng đài tri ân sự đau khổ và lòng dũng cảm trong thời đại chúng ta. Những dòng văn phi thường giúp nhân loại hiểu biết sâu sắc hơn về cả một thời đại của thế giới - thời đại Liên bang Xô Viết".

Nhà báo người Belarus Svetlana Alexievich

Giải Nobel Hòa bình: Nobel Hòa bình năm 2015 được trao cho Bộ Tứ Đối thoại quốc gia Tunisia, vì những nỗ lực của nhóm này trong việc kiến tạo hòa bình và dân chủ tại quốc gia Bắc Phi.

Nhóm Bộ Tứ này bao gồm: Tổng Liên đoàn Lao động Tunisia, Liên minh Công nghiệp - Thương mại và Thủ công nghiệp Tunisia, Liên đoàn Nhân quyền và Hội đồng Luật sư Tunisia.

 

Giải Nobel Kinh tế: Giáo sư Angus Deaton đến từ Đại học Princeton University, vừa được trao giải Nobel Kinh tế năm 2015 vì những phân tích về tiêu dùng, nghèo đói và trợ cấp xã hội.

Ông Deaton đã được trao giải với việc giải thích được 3 vấn đề chính: người tiêu dùng lựa chọn chi tiêu trong những loại hàng hóa khác nhau như thế nào; thu nhập xã hội được sử dụng bao nhiêu, và bao nhiêu trong số ấy được tích trữ; biện pháp và cách phân tích nào tốt nhất dành cho phúc lợi và nghèo đói

Giáo sư Angus Deaton

Ban Truyền thông

Thông báo
Đóng