Đang tải...

message Email zalo

Phát hiện tinh trùng trong mẫu vải đã giặt bằng kính hiển vi sau khi nhuộm HY-LITER

17 Tháng 08, 2021

Xét nghiệm pháp y các mẫu DNA là một phần quan trọng trong hoạt động hàng ngày của các phòng thí nghiệm pháp y. Các mẫu bằng chứng thường bị rửa sạch khi mẫu đó đã được vài tuần hoặc vài tháng trôi qua kể từ khi phạm tội đến khi được các nhà di truyền học pháp y phân tích. Một nghiên cứu của Galina Kulstein và cộng sự đã cho thấy rằng ngay cả sau hai lần giặt bằng nước 60ᵒC thì vẫn có thể phát hiện đủ số lượng tế bào tinh trùng để phân tích hồ sơ di truyền.

Trong các vụ án tấn công tình dục, tinh trùng của nghi phạm cần được phát hiện trên quần áo của các mẫu bằng chứng thông qua một số xét nghiệm như kiểm tra bằng bộ kit RSID-Semen. Sau đó, mẫu sẽ được phân tích hồ sơ STR để tìm ra “dấu vân tay di truyền” và so sánh với hồ sơ di truyền của nghi phạm.

Các vụ án tấn công tình dục không phải lúc nào cũng được báo cáo ngay lập tức. Với các vụ án trôi qua đã vài tuần hoặc vài tháng, bằng chứng liên quan đến tội phạm như quần áo, khăn trải giường thường đã được giặt một hoặc vài lần trước khi phân tích. Chính vì vậy, Galina Kulstein và cộng sự đã tiến hành một nghiên cứu nhằm phát hiện tinh trùng bằng kit RSID-Semen và sử dụng kính hiển vi xác định sự có mặt của tinh trùng trong mẫu vải đã được giặt một hoặc hai lần bằng nhuộm huỳnh quang dựa trên kháng thể (SPERM HY-LITER).

Kết quả kiểm tra sự có mặt của tinh trùng trong mẫu vải đã được giặt một hoặc hai lần bằng kit RSID-Semen

Kết quả cho thấy tinh trùng trên mẫu vải đã được giặt một hoặc hai lần vẫn có thể được phát hiện bằng kit RSID-Semen ngay cả với thể tích nhỏ và mẫu đã được pha loãng 10 lần. Mẫu sau đó đã được nhuộm HY-LITER dựa trên kháng thể đánh dấu huỳnh quang liên kết với đầu tinh trùng. Đồng thời, nhân tế bào cũng được nhuộm bằng DAPI. Khi sử dụng bộ lọc Alexa 488, tinh trùng có màu xanh lục dưới kính hiển vi. Khi đang sử dụng bộ lọc DAPI, hạt nhân của tất cả các tế bào ( tế bào biểu mô và tế bào tinh trùng) xuất hiện màu xanh lam.

Thiết bị kính hiển vi được đề xuất là Axio Scope kết hợp đèn chiếu sáng HXP 120 và camera kính hiển vi Axiocam Erc 5s của Carl Zeiss. Sử dụng phần mềm ZEN và ipad được kết nối với camera của kính hiển vi qua wifi để lưu lại tư liệu hình ảnh.

Kính hiển vi huỳnh quang ZEISS Axio Scope

Kết quả phát hiện tinh trùng trên mẫu vải đã giặt bằng kính hiển vi ZEISS Axio Scope với phương pháp nhuộm HY-LITER

Như vậy, có thể thấy vẫn phát hiện được tế bào tinh trùng trong mẫu bằng chứng sau khi giặt một hoặc hai lần bằng cách nhuộm HY-LITER và soi mẫu dưới kính hiển vi huỳnh quang. Các mẫu này sau đó đã được tách chiết DNA và phân tích hồ sơ STR. Kết quả cho thấy DNA vẫn còn nguyên vẹn và có thể sử dụng để so sánh hồ sơ di truyền của nghi phạm giúp xác định người đóng góp vào mẫu.

Hiện nay, Thăng Long Instruments đang cung cấp các sản phẩm kính hiển vi của Carl Zeiss. Bên cạnh đó, công ty cũng đang phân phối các sản phẩm của hãng Menarini Silicon Biosystems trong đó có thiết bị DEPArray PLUS - một giải pháp mới trong phân tích mẫu pháp y dùng để tách từng tế bào trong mẫu lẫn nhiều loại tế bào (tế bào biểu mô, tinh trùng và bạch cầu trong máu). Xin liên hệ tới hotline 0974540000 để biết thêm chi tiết.

Link bài báo: https://blogs.zeiss.com/microscopy/en/light-microscopy-for-sperm-detection/

Thông báo
Đóng