Đang tải...

message Email zalo

Phương pháp giữ cho huyết áp luôn bình thường và ổn định

06 Tháng 03, 2023

1. Các yếu tố tác động tới chỉ số huyết áp

  • Huyết áp có sự thay đổi theo từng độ tuổi. Huyết áp càng rời xa các động mạch chủ thì càng giảm dần. Huyết áp đạt mức thấp nhất khi ở trong hệ tĩnh mạch. Chỉ số huyết áp sẽ có sự thay đổi phụ thuộc vào một số yếu tố như:
  • Khi chúng ta vận động mạnh hay sau khi tập thể dục, nhịp tim đập nhanh hơn khiến cho chỉ số huyết áp có thể dâng cao. Trong một số trường hợp có thể gây huyết áp cao. Ngược lại, khi tim đập chậm lại, lực cơ tim nhẹ thì huyết áp có thể bị giảm xuống.
  • Khi con người già đi, thành mạch máu mất đi sự đàn hồi hay lòng mạch hẹp lại tạo nên sức cản của mạch máu cũng là yếu tố làm thay đổi chỉ số huyết áp.
  • Khi cơ thể bị thương, mất nhiều máu cũng khiến cho huyết áp giảm đi.
  • Ăn uống các thức ăn quá mặn trong một thời gian dài khiến cho tăng thể tích máu. Đây cũng là nguyên do dẫn đến bệnh cao huyết áp.
  • Tình trạng tâm lý thiếu ổn định như lo lắng, kích động mạnh cũng là những yếu tố khiến huyết áp có thể bị thay đổi.

2. Phương pháp giữ cho huyết áp luôn bình thường và ổn định

Thực hiện chế ăn ăn uống khoa học

Thực đơn ăn uống có một tác động không nhỏ tới sự ổn định của huyết áp. Một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý sẽ giúp cơ thể bạn duy trì được mức cân nặng phù hợp, tránh xa các căn bệnh như béo phì. Bạn không nên ăn các thức ăn có độ mặn cao. Thay thế các đồ ăn nhiều dầu mỡ bằng các thực phẩm nhiều chất xơ như rau xanh, trái cây. Hạn chế tối đa các đồ uống có ga và cồn như rượu bia, nước ngọt.

huyết áp bình thường

Ăn nhiều hoa quả và bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng giúp duy trì huyết áp ổn định bình thường

Luyện tập thể dục thường xuyên

Bên cạnh chế độ ăn uống khoa học thì việc tạo lập một thói quen sinh hoạt lành mạnh cũng là điều vô cùng cần thiết để giữ cho huyết áp bình thường. Bạn nên thường xuyên luyện tập thể dục, hạn chế việc thức khuya, hút thuốc. Áp dụng những điều này không chỉ giúp cho bạn có được một cơ thể khỏe mạnh mà còn giữ được tinh thần luôn thoải mái, tươi vui và yêu đời. Đây chính là những yếu tố cần thiết để giữ được huyết áp ở mức tốt nhất.

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ

Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần là điều bạn nên thực hiện. Thăm khám định kỳ không chỉ giúp bạn có thể sớm phát hiện các căn bệnh cơ thể có khả năng gặp phải mà còn giúp bạn phòng chống được chúng. Việc đo huyết áp định kỳ giúp bạn sớm phát hiện được những sự thay đổi bất thường như huyết áp thấp hay cao. Từ đó có được cho mình phương pháp điều trị kịp thời và hiệu quả.

Sử dụng máy đo huyết áp điện tử tại nhà

Máy đo huyết áp kỹ thuật số Connex ProBP 3400 ghi lại các kết quả đọc nhanh, chính xác với cùng công nghệ SureBP nâng cao được tìm thấy trong các thiết bị đo dấu hiệu sinh tồn của Welch Allyn.

Thông báo
Đóng