Đang tải...

message Email zalo

SIÊU ÂM ĐÀN HỒI MÔ GAN

09 Tháng 04, 2023

May be an image of text that says "healthy tissue diseased tissue ultrasound focal volume"

Trên toàn thế giới, ước tính có khoảng 360 triệu người bị nhiễm vi-rút viêm gan B và 180 triệu người mắc bệnh vi-rút viêm gan C. Khoảng 500.000 đến 700.000 người chết hàng năm do nhiễm vi-rút Viêm gan B. Ước tính có hơn 350.000 người chết mỗi năm do bệnh gan liên quan đến Viêm gan C.

Tổn thương gan mãn tính dẫn đến xơ hóa gan, đặc trưng bởi sự gia tăng chất nền ngoại bào được sản xuất bởi các tế bào giống như nguyên bào sợi. Quá trình này dẫn đến xơ hóa gan có thể tiến triển thành xơ gan với sự biến dạng của cấu trúc gan bình thường và tăng áp lực tĩnh mạch cửa.

Tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán và phân loại xơ hóa gan là sinh thiết gan. Tuy nhiên, ngoài việc là một thủ thuật xâm lấn với các biến chứng tiềm ẩn như chảy máu và đau dữ dội, lỗi lấy mẫu sinh thiết là một vấn đề do kích thước mẫu nhỏ trong một quy trình đa dạng.

Ở một số bệnh nhân chọn lọc, siêu âm đàn hồi có thể loại bỏ nhu cầu sinh thiết gan để xác định giai đoạn xơ hóa. Sóng âm thanh tần số cao đi từ đầu dò siêu âm, qua gel, vào cơ thể. Đầu dò thu thập các âm thanh dội lại. Một máy tính sử dụng những sóng âm thanh đó để tạo ra hình ảnh cho phần kiểm tra.

Siêu âm đàn hồi gan không đau và không xâm lấn.

1. Khi nào thì tôi được Siêu âm Gan?

- Bệnh gan lan tỏa có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm viêm mạn (viêm gan B hoặc viêm gan C), bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu hoặc do rượu, viêm gan tự miễn, tổn thương gan do thuốc, xơ gan mật nguyên phát và một số nguyên nhân ít gặp hơn.

- Nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn có thể đề nghị siêu âm độ đàn hồi của gan để phân loại giai đoạn xơ hóa của bệnh gan mãn tính như:

+ viêm gan mạn tính

+ sàng lọc bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) để loại trừ viêm gan nhiễm mỡ không do rượu, đó là tình trạng viêm gan và tổn thương do tích tụ chất béo trong gan

+ xác định sự hiện diện hay vắng mặt của xơ hóa tiến triển.

Việc phân loại chính xác mức độ xơ hóa gan là cực kỳ quan trọng để xác định liệu liệu pháp kháng vi-rút có phù hợp hay không và để dự đoán kết quả điều trị cũng như khả năng ác tính. Với liệu pháp điều trị bằng thuốc hiện tại, xơ hóa giai đoạn đầu có thể hồi phục.

2. Quá trình siêu âm diễn ra như thế nào?

- Đối với hầu hết các lần khám siêu âm, bạn sẽ nằm trên giường khám. Bạn có thể điều chỉnh vị trí của mình sang hai bên để cải thiện chất lượng hình ảnh được thu nhận trong quá trình kiểm tra.

Kỹ thuật viên siêu âm sẽ bôi một loại gel lên vùng cơ thể được kiểm tra. Lớp gel này sẽ giúp đầu dò tiếp xúc an toàn với cơ thể và loại bỏ các túi khí giữa đầu dò và da có thể ngăn sóng âm truyền vào cơ thể bạn. Đầu dò được đặt trên cơ thể và di chuyển qua lại trên khu vực quan tâm cho đến khi thu được hình ảnh mong muốn.

- Thường không có cảm giác khó chịu do áp lực khi đầu dò được ấn vào khu vực được kiểm tra. Tuy nhiên, nếu quá trình quét được thực hiện trên một khu vực mềm hoặc nhạy cảm, bạn có thể cảm thấy một chút áp lực hoặc hơi khó chịu từ đầu dò.

- Sau khi kiểm tra xong, gel siêu âm trong suốt sẽ được lau khỏi da của bạn. Bất kỳ phần nào không được lau sạch sẽ khô nhanh chóng. Gel siêu âm thường không làm ố hoặc đổi màu quần áo.

Thông thường, siêu âm đàn hồi gan mất khoảng 45 đến 60 phút để hoàn thành.

Máy siêu âm Philips

Nguồn: lược dịch, nguồn ảnh từ Internet.

Quý khách quan tâm đến sản phẩm máy siêu âm, vui lòng tham khảo thêm: TẠI ĐÂY

Thông báo
Đóng