Đang tải...

message Email zalo

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD (Chronic Obstructive Pulmonary Disease)

20 Tháng 02, 2023

1. Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là gì?
Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là một bệnh viêm phổi mãn tính được gây ra luồng khí bị tắc nghẽn từ phổi. Các triệu chứng bao gồm khó thở, ho, tiết chất nhầy (đờm) và thở khò khè. Nguyên nhân gây bệnh là do tiếp xúc lâu dài với các chất khí hoặc hạt vật chất kích thích, thường là từ khói thuốc lá. Những người bị COPD có nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư phổi và một loạt các tình trạng khác.
Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính bao gồm:

 • Khí phế thũng: Tổn thương túi khí trong phổi
 • Viêm phế quản mãn tính: Đặc trưng bởi sự tăng tiết nhiều đờm nhầy trong phế quản và có biểu hiện ho khạc đờm tối thiểu 3 tháng liên tục trong năm, kéo dài 2 năm liên tiếp.

COPD là một tình trạng phổ biến chủ yếu ảnh hưởng đến người trung niên hoặc người cao tuổi hút thuốc. Tuy nhiên, có khá nhiều người không nhận ra mình bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Các vấn đề về hô hấp có xu hướng trở nên tồi tệ dần theo thời gian và có thể hạn chế các hoạt động bình thường, mặc dù điều trị có thể giúp kiểm soát tình trạng này.


3. Triệu chứng của COPD
Các triệu chứng chính của COPD là:

 • Tăng khó thở, đặc biệt là khi người bệnh hoạt động
 • Ho khan dai dẳng có đờm - một số người có thể coi đây chỉ là "ho của người hút thuốc"
 • Nhiễm trùng ngực thường xuyên
 • Khò khè liên tục

Nếu không điều trị, các triệu chứng của bệnh thường tiến triển nặng hơn. Cũng có thể có những giai đoạn khi chúng trở nên tồi tệ hơn, được gọi là đợt cấp hoặc đợt bùng phát.


4. Điều trị COPD như thế nào?
Tổn thương phổi do COPD gây ra là vĩnh viễn, nhưng điều trị có thể giúp làm chậm tiến triển của tình trạng này. Phương pháp điều trị bao gồm:

 • Ngừng hút thuốc: Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra bệnh COPD, nên ngừng hút thuốc chính là điều quan trọng nhất người bệnh cần thực hiện để điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.
 • Ống hít và thuốc: Giúp thở dễ dàng hơn. Có rất nhiều thuốc giúp cải thiện tình trạng hô hấp. Các thuốc giãn phế quản và corticoid sẽ được các bác sĩ lựa chọn và kê đơn cho người bệnh.
 • Kháng sinh: Sử dụng kháng sinh khi người bệnh có các dấu hiệu của nhiễm khuẩn ở phế quản phổi.
 • Các thuốc hỗ trợ: Long đờm, dinh dưỡng, điều trị các bệnh đồng mắc giúp người bệnh nhanh cải thiện triệu chứng hơn.
 • Thở oxy, thở máy: Người bệnh sẽ được thở oxy hoặc thở máy hỗ trợ khi tình trạng bệnh trở nên trầm trọng.
 • Phục hồi chức năng phổi: Một chương trình chuyên biệt về tập thể dục, tập thở, tập ho hiệu quả, vỗ rung và giáo dục sức khoẻ.

Để hỗ trợ đẩy dịch nhầy ra khỏi phổi, sử dụng máy vỗ rung lồng ngực theo chỉ định của bác sĩ là một lựa chọn tối ưu nhất.Hillrom cung cấp sản phẩm máy vỗ rung lông ngực vest 205. Sản phẩm tập hợp chất tiết và chất nhầy từ các đường hô hấp từ nhỏ đến lớn, sau đó có thể loại bỏ chất nhầy bằng cách ho hoặc hút. Đã thử nghiệm với hơn 97000 bệnh nhân được chỉ định dùng máy vỗ rung lồng ngực đem lại kết quả rất tích cực, hơn 80 nghiên cứu lâm sàng đánh giá cao sự an toàn và hiệu quả của máy vỗ rung lồng ngực. 

Liên hệ nhận báo giá và tư vấn thông số kỹ thuật:

Tel: 024.3775 9619 
Hotline: 0974.540.000
Địa chỉ trụ sở chính: Biệt thự JA-03/JB05-06  Khu Đô Thị Thiên Đường Bảo Sơn, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội
Địa chỉ chi nhánh: 130-132 Hồng Hà, phường 9, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh.

Thông báo
Đóng