Đang tải...

message Email zalo

Cuộc sống trên Trái đất sẽ như thế nào nếu không có mặt trăng?

04 Tháng 09, 2020

Mặt Trăng của chúng ta đang di chuyển. Mỗi năm, nó trôi xa ước tính khoảng hơn khoảng 1,5 inch (tương tương 3.75cm) so với Trái đất. Và trong quá trình này, vòng quay của Trái đất đang thực sự chậm lại. Điều gì sẽ xảy ra nếu một đêm, mặt trăng đột

 nhiên biến mất?

Trung bình mặt trăng tròn sáng hơn 14.000 lần so với vật thể sáng nhất trên bầu trời đêm, là sao Sao Kim. Vì vậy, nếu không có nó, mỗi đêm sẽ tối như trăng non. Và việc ngắm sao sẽ rất kỳ diệu.

Nhưng đến sáng hôm sau, bạn sẽ bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của Mặt trăng đối với sự sống của Trái Đất. Để bắt đầu, giữa mặt trời, vòng quay của Trái Đất và mặt trăng, thì mặt trăng có ảnh hưởng lớn nhất đến thủy triều của Trái Đất.

Nếu không có nó, thủy triểu cao và thấp ước tính  sẽ giảm khoảng 75%. Điều này gây nguy hiểm đến cuộc sống của nhiều loại cua, trai và ốc biển sống trong vùng thủy triều và phá vỡ chế độ ăn của loài động vật lớn hơn sống dựa vào chúng làm thức ăn, đe dọa toàn bộ hệ sinh thái ven biển trong quá trình này. Trong vòng một  vài thập kỷ, chúng ta sẽ bắt đầu thấy sự sụt giảm dân số hàng loạt ở biển và trên đất liền.

Một trong những cuộc sinh sản lớn nhất trên thế giới xảy ra ở rạn san hô Greet Barrier,. Mỗi tháng 11 vào những ngày sau ánh trắng của trăng tròn, các đàn san hô trên khắp rạn san hô trải dài khu vực rộng hơn bang New Mexico-giải phóng hàng triệu túi trứng và tinh trùng trong vòng vài phút. Các nhà khoa học chắc chắn rằng trăng tròn đóng vai trò quan trọng trong thời gian, nhưng chính xác như thế nào vẫn còn là bí ẩn.

Trên cạn, những loại động vật như cua đỏ này dùng dấu hiệu mặt trăng để sinh sản. Sau khi sống phần lớn cuộc đời trên núi, hàng triệu con cua trưởng thành di cư xuống bờ biển Và sau đó chỉ trong phần tư cuối cùng của mặt trăng, con cái thả trứng của mình xuống biển.

Giờ đây, mặt trăng có thể không dao động nhiều trong quá trình sinh sản của con người. Nhưng nếu không có nó, một thứ khác mà chúng ta quan tâm không kém sẽ thay đổi là thời tiết. Thủy triều và dòng chảy thủy triều giúp trộn lẫn vùng nước lạnh ở Bắc Cực với vùng nước ấm hơn ở vùng nhiệt đới. Điều này giúp cân bằng nhiệt độ và ổn định khí hậu trên toàn thế giới. Nếu không có mặt trăng, dự báo thời thiết thực tế là không thể. Sự khác biệt trung bình giữa những nơi nóng nhất trên Trái Đất có thể tăng đến mức nguy hiểm đến tính mạng.

Nhưng điều này không thể so sánh với sự thay đổi lớn nhất mà chúng ta sẽ có trong thiên niên kỷ tới. Hiện tại, Trái đất nghiêng trên trục của nó ở 23.5 độ chủ yếu là do lực hấp dẫn của mặt trăng. Nếu Mặt trăng biến mất, trục của Trái Đất sẽ dao động trong khoảng từ 10 đến 45 độ. Một số chuyên gia ước tính rằng sao Mộc có thể giúp giữ cho độ nghiêng của Trái đất không bị quay hoàn toàn ngoài tầm kiểm soát. Nhưng ngay cả khi chỉ cần nghiêng thêm 10 độ cũng có thể tàn phá khí hậu và các mùa. Trong quá khứ, độ nghiêng của Trái Đất đã thay đổi khoảng 1-2 độ, điều mà các nhà khoa học cho rằng có thể đã gây ra kỷ băng hà trong quá khứ. Thật khó để biết độ nghiêng 10 độ và 45 độ sẽ làm gì nhưng có lẽ không có gì tốt cho hầu hết sự sống trên Trái Đất.

Mặt trăng không chỉ là điều bắt buộc đối với sự sống trên Trái Đất ngày nay. Các chuyên gia tin rằng nó cũng có thể đã đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành sự sống cách đây hơn 3,5 tỷ năm. Hóa ra, mặt trăng không chỉ là một ngọn hải đăng ánh sáng trên bầu trời đêm. Sự tồn tại của nó rất quan trọng đối với hành động cân bằng tinh tế giúp cuộc sống ở đây trở nên khả thi hơn.

#Nguồn: Science insider

Thông báo
Đóng