Đang tải...

message Email zalo

Động vật đầu tiên trên Trái Đất không hề thở oxy dưới ống kính hiển vi?

16 Tháng 03, 2020

Oxy là yếu tố quan trọng nhất đối với sự sống, Thế nhưng các nhà khoa học lại vừa mới phát hiện một loài động vật đầu tiên trên Trái đất không hề thở Oxy, dường như đây là một loài sinh vật ngoài hành tinh.

Các nhà khoa học đặt tên cho loài sinh vật này là Henneguya salminicola, một dạng ký sinh nhỏ bé chứa ít hơn 10 tế bào sống, chúng thường ký sinh trong mô cơ của cá hồi. Tuy nhiên khác với các loài ký sinh khác, H.salminicola là sinh vật đa bào đầu tiên có thể sống mà không cần tới hệ hô hấp.

  

Quan sát dưới ống Kính Hiển Vi, có thể thấy hình dạng của H.salminicola giống như những con tinh trùng, tuy nhiên chúng có màu xanh. Chúng có đuôi và đôi mắt khá lớn, có vẻ như đây là giác quan duy nhất không bị loại bỏ trong quá trình tiến hóa ngược của H.salminicola.

Theo nghiên cứu đã được công bố, loài sinh vật này đã “tiến hóa” để mất đi các mô, tế bào thần kinh, cơ và cả khả năng thở. Các nhà khoa học cho rằng H.salminicola đã tiến hóa ngược, từ sinh vật đa bào trở thành đơn bào. Mà nhờ đó chúng có thể phát triển nhanh và mạnh hơn do có bộ gen nhỏ nhất trong thế giới động vật.

Đây là một phát hiện rất giá trị. Nó cho thấy các loài động vật trên Trái đất đang tiến hóa và thay đổi không ngừng, một cách phức tạp, để phù hợp với điều kiện sống đang ngày càng thay đổi một cách nhanh chóng.

Lý Hưng

Thông báo
Đóng