Đang tải...

message Email zalo

KÍNH HIỂN VI KIM TƯƠNG – KIẾN THỨC CƠ BẢN VÀ ỨNG DỤNG

25 Tháng 12, 2018

Kính hiển vi kim tương là gì?


Kính hiển vi kim tương là loại kính hiển vi quang học sử dụng nguồn sáng phản xạ để quan sát bề mặt kim loại hay các bề mặt cuả các vật cứng,không cho ánh sáng xuyên qua. Kính hiển vi kim tương có thể là kính soi thuận hoặc kính soi ngược với độ phóng đại phổ biến dao động từ 50 đến 1000 lần.

Ứng dụng của kính hiển vi kim tương


Kính hiển vi kim tương chủ yếu được sử dụng trong luyện kim, pháp y, kiểm tra kim loại, vật liệu bán dẫn, vật liệu tổng hợp, nhựa, pin mặt trời,…và nhiều lĩnh vực khoa học vật liệu khác. Qua kính hiển vi kim tương, chúng ta có thể quan sát, lưu giữ và phân tích: kích cỡ, hình dáng và sự phân bố của hạt, các pha trong tổ chức,chiều dày lóp phủ, xác định độ rỗng, độ cầu hoá trong gang, đo lường các tinh thể hình nhánh cây, các khuyết tật của đúc, của mối hàn hàn trong vật liệu và chi tiết.

Kim loại

   Kích thước hạt
   Độ xốp
   Pha
   Vi mạch
   Oxy hóa / ăn mòn
   Bề mặt

 

 

 

Gốm sứ, nhựa, vật liệu tổng hợp

   Vị trí, kích thước và hình dạng
   Kích thước hạt
   Kiểm tra bề mặt
   Phân tích khoảng trống 
   Phân tích vết nứt và sai sót

 

 

 

 

 

 

Hạt và vật liệu xốp

  Số lượng hạt, kích thước và phân bố
  Theo dõi hạt & Vận tốc
 

 

 

 

 

 

 

 

Film, lớp phủ

  Độ dày màng
  Kích thước hạt
  Hình học

 

 

 

 

Kỹ thuật hiển vi


Kính hiển vi vật liệu thường sử dụng các kỹ thuật: trường sáng, trường tối, phân cực và DIC.

Các tính năng chính bạn cần quan tâm khi mua kính hiển vi vật liệu

Kích thước bàn để mẫu

Các mẫu kim loại thường có kích thước lớn, do đó hãy đảm bảo kính hiển vi của bạn có bàn mẫu đủ lớn để chứa mẫu. 


Kỹ thuật hiển vi

-    Trường sáng hay trường tối?
Theo mặc định, tất cả các kính hiển vi luyện kim đều đi kèm với hình ảnh trường sáng (BF). Nếu bạn cần hình ảnh trường tối (DF), bạn cần phải quyết định trong thời gian mua vì việc nâng cấp tính năng này sẽ khá tốn kém.
-    DIC
Tương phản DIC, còn được gọi là tương phản Nomarski, giúp hình dung sự khác biệt chiều cao nhỏ trên bề mặt mẫu vật, do đó tăng cường độ tương phản.Kính hiển vi DIC giá khá cao so với kính thông thường. Nếu kính hiển vi của bạn cho phép chụp ảnh DIC nhưng ngân sách hiện tại của bạn không cho phép, hãy đảm bảo bạn có thể nâng cấp điều đó bằng cách mua thêm các bộ phận mà không cần loại bỏ các thiết lập đã có.
-    Phân cực
Kính hiển vi ánh sáng phân cực rất hữu ích cho việc kiểm tra các kim loại có cấu trúc tinh thể không có hình khối, như Ti, Be, U và Zr. Tuy nhiên, các hợp kim loại chính (Fe, Cu, Al) lại không nhạy cảm với ánh sáng phân cực, do đó, cần cung cấp một phương pháp bổ sung có thể tiết lộ và phân biệt các tính năng trong cấu trúc vi mô.


Phần mềm đi kèm

Mỗi hãng kính hiển vi sẽ có các phần mềm khác nhau đi kèm với kính hiển vi và camera chuyên biệt. Phần mềm có thể thực hiện rất nhiều chức năng phục vụ cho công tác phân tích đo đạc của bạn, từ chụp ảnh, chỉnh màu sắc, đo đạc kích thước, xuất file,… đến các chức năng cao hơn như đếm hạt tự động, đo độ dày, phân tích pha, chụp ảnh cắt lớp,…. hay điều khiển kính hiển vi tự động. Bạn cần xác định nhu cầu của bạn là gì để chọn được kính hiển vi với phần mềm phù hợp.
 

CÁC SẢN PHẨM BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO

                 Axiolab A1                                 Axioscope A1                                Axio Imager 2

Kính hiển vi soi ngược

              Axiovert A1                                            Axio Observer

 

Lan Phương

Thông báo
Đóng