Đang tải...

message Email zalo

Lấy máu đơn giản hơn với công nghệ lấy mẫu máu khô (DBS)

28 Tháng 08, 2021

Lấy mẫu máu là một phần quan trọng của nghiên cứu y học lâm sàng, nhưng các phương pháp thu thập máu và chuỗi lưu trữ máu hiện nay rất tốn nhiều nguồn lực và đôi khi lãng phí. Hầu hết các phương pháp lấy máu truyền thống đều yêu cầu bệnh nhân đến thăm khám trực để lấy máu tĩnh mạch, với chuyên gia chăm sóc sức khỏe thu thập các lọ máu lỏng được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích.

Toàn bộ quá trình tốn nhiều công sức và đòi hỏi cần có quy trình bảo quản và vận chuyển đặc biệt để giữ cho mẫu ổn định. Điều này có thể khó khăn và tốn kém, đặc biệt là khi bệnh nhân thường xuyên lấy máu và xét nghiệm để theo dõi thuốc điều trị lâu dài.

Trong một nỗ lực để đơn giản hóa việc thu thập và xét nghiệm máu, các nhà khoa học đã phát triển các phương pháp lấy mẫu máu khô giúp giảm các nguồn lực cần thiết cho việc thu thập, vận chuyển và phân tích.

Lấy mẫu và xét nghiệm máu khô là gì?

Lấy mẫu máu khô (DBS) là một kỹ thuật lấy mẫu tiên tiến, trong đó các mẫu máu nhỏ được thấm trên giấy thấm và để khô để phân tích. Khái niệm này được đưa ra vào năm 1963 bởi Tiến sĩ Robert Guthrie, người đã phát hiện ra rằng máu mao mạch, thu được từ việc chích ngón tay hoặc gót chân và thấm trên giấy lọc, có thể được sử dụng để sàng lọc các bệnh chuyển hóa ở trẻ sơ sinh.

Hiệu quả của xét nghiệm máu khô là gì?

Nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Uppsala, Thụy Điển, cho thấy xét nghiệm máu khô không cần chất điều chỉnh hóa học để ổn định các chất phân tích cụ thể. Các nhà nghiên cứu đã đánh giá các vết máu khô được thu thập gần đây và những vết máu được bảo quản trong 30 năm trong các ngân hàng sinh học để xác định 92 mức độ protein. Các mẫu ướt được bảo quản ở -70 ° C cũng được đánh giá.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng quá trình làm khô có ảnh hưởng không đáng kể đến mức protein trong mẫu máu và các mẫu khô có nhiều ưu điểm hơn các mẫu truyền thống.

Việc sử dụng các giọt máu khô (DBS) để vận chuyển sử dụng mẫu máu ngón tay là một lựa chọn thay thế hợp lý cho xét nghiệm sử dụng test chẩn đoán nhanh RDTs, đặc biệt là trong các cơ sở hạ tầng hạn chế. Ưu điểm của DBS là lấy máu mao mạch không đòi hỏi một nhân viên y tế được đào tạo bài bản và chi tiết, chỉ cần lấy lượng ít máu hơn so với lấy máu tĩnh mạch, không cần thiết bị phòng thí nghiệm cơ bản sử dụng điện như trong trường hợp lấy mẫu máu tĩnh mạch, vận chuyển và xử lý mẫu DBS không đòi hỏi kỹ năng cao hoặc dây chuyền lạnh, nguy cơ ô nhiễm mẫu bị giảm và việc sử dụng DBS có thể làm gia tăng xét nghiệm chẩn đoán và theo viêm gan trong một số nhóm nguy cơ dễ bị tổn thương nhất định.

 

Nguồn: neoteryx.com, Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn

Thông báo
Đóng