Đang tải...

message Email zalo

Nghiên cứu bệnh về nấm với sự trợ giúp của kính hiển vi ZEISS

10 Tháng 12, 2019

Nghiên cứu bệnh về nấm với sự trợ giúp của kính hiển vi ZEISS

Nấm sống bên trong mỗi người chúng ta: chúng có thể xuất hiện trên da, màng nhầy, móng tay và thậm chí trong ruột của chúng ta. Nấm là vô hại - trên thực tế, chúng thậm chí còn là một phần của hệ thực vật tự nhiên của con người. Nhưng nếu hệ thống miễn dịch của chúng ta bị tổn hại, nấm có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng. Và nó chính xác là những bệnh nhiễm nấm xâm lấn, đe dọa đến tính mạng mà Trung tâm nghiên cứu hợp tác xuyên quốc gia, FungiNet, đang tìm kiếm.

        “Mỗi năm, hai triệu người trên khắp thế giới bị nhiễm nấm xâm lấn,              gây ra nhiều ca tử vong hàng năm”

  •              TS. Axel Brakhage, Giám đốc Viện nghiên cứu sản phẩm tự nhiên và nhiễm                       trùng sinh học Leibniz – Viện HANS KNÖLL (HKI) và Chủ tịch của Viện vi sinh vật               học và sinh học phân tử tại Đại học JENA. Viện nghiên cứu sản phẩm tự nhiên                 và nhiễm trùng  sinh học Leibniz - Viện Hans Knöll (HKI) - được thành lập năm                   1992 tại Jena và trở thành một phần của Hiệp hội Leibniz năm 2003. HKI là                       Trung tâm tham chiếu quốc gia về nhiễm nấm xâm lấn (NRZMyk) thành lập bởi               Viện Robert Koch và Bộ Y tế Liên bang.

           Ông ước tính rằng số người mắc căn bệnh này tăng gấp bốn lần trong 20 năm                 qua. Bệnh nhân ung thư, những người mắc HIV và AIDS, và những người đã                   được cấy ghép đặc biệt có nguy cơ - trong hơn 50% trường hợp, nhiễm nấm sẽ             kết thúc bằng cái chết. Nó vẫn rất khó chẩn đoán và bệnh thường được phát                 hiện quá muộn hoặc không phát hiện được

Tiến sĩ Axel Brakhage trước một trong những kính hiển vi ZEISS trong phòng thí nghiệm của mình

“Nấm biểu hiện theo những cách mà chúng ta rất ít biết về nó”                                    

Đó là lý do tại sao, vào tháng 10 năm 2013, hơn 60 nhà khoa học từ HKI, Đại học Jena Friedrich Schiller và Bệnh viện Đại học ở Jena đã hợp tác với các nhân viên tại Đại học Wurzburg để phát triển các chiến lược chẩn đoán và điều trị mới như một nhóm liên ngành . Brakhage và nhóm của ông đã chuyên về nấm mốc Aspergillus fumigatus và nấm men Candid.

Nấm men Candida albicans

 

Tinh thần chiến đấu của tế bào

Các nhà vi sinh vật học nói: “Chúng tôi muốn tìm hiểu lý do tại sao những loài nấm này rất hung dữ và làm thế nào chúng chế ngự được hệ thống miễn dịch.” Để đạt được điều này, họ đang kiểm tra các mẫu lâm sàng và sử dụng các hệ thống kính hiển vi ZEISS để quan sát cách các tế bào cơ thể sở hữu các tế bào miễn dịch và các mầm bệnh tương tác với nhau. Các nhà sinh học đang sử dụng các kỹ thuật kính hiển vi có khả năng chụp ảnh các tế bào sống, hay còn gọi là hình ảnh tế bào sống.

Các tế bào miễn dịch hoạt động như cảnh sát của cơ thể, chúng chiến đấu với mầm bệnh và lưu trữ thông tin này cho các cuộc tấn công trong tương lai, điều này rất thú vị đối với các nhà khoa học: một nhóm các nhà nghiên cứu đã có thể xác định chính xác tế bào miễn dịch nào trong máu của bệnh nhân phản ứng với nhiễm trùng nấm. Hơn nữa, việc phát hiện ra loại thuốc diệt nấm đầu tiên đối với Candida albicans đã gây xôn xao năm ngoái: các nhà khoa học đã có thể xác định được chất độc khiến nấm men gặp nguy hiểm. Đây là một động thái lớn khác sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về biểu hiện của bệnh.

 

Nấm mốc Aspergillus fumigatus dưới kính hiển vi ZEISS

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và những nghiên cứu được thực hiện bằng kính hiển vi đã tạo ra lượng dữ liệu khổng lồ. Các nhà sinh học tại FungiNet có thể sử dụng chúng để định lượng các quá trình tế bào trên máy tính và mô phỏng các quá trình hóa học sinh học, hoặc thậm chí các bệnh.

Lan Phương

Thông báo
Đóng