Đang tải...

message Email zalo

NHÌN BÊN TRONG THẾ GIỚI VI MÔ CỦA ĐÁ QUÝ

24 Tháng 02, 2021

Nhà kính hiển vi kiêm nhà vi sinh vật học, Nathan Renfro với chiếc kính hiển vi ZEISS Universal màu xanh cổ điển được trang bị cho tương phản DIC. Ảnh của Holly Renfro

Holly Renfro đã sử dụng kính hiển vi ZEISS trong nhiều năm, Nathan Renfro đã tạo ra một bộ sưu tập tuyệt đẹp gồm các hình ảnh kính hiển vi về đá quý, đá và khoáng chất trên tài khoản Instagram @microworldofgems của mình. Khi không đứng trước kính hiển vi cá nhân của mình, Nathan làm việc như một nhà nghiên cứu đá quý cho Viện Đá quý Hoa Kỳ (GIA). Chúng tôi đã đề nghị Nathan kể một chút về hành trình trở thành nhà nghiên cứu đá quý và tình yêu của anh ấy với kính hiển vi đá và khoáng chất.

“ Gemology chủ yếu là một khoa học về quan sát. Do giá trị cao của các loại đá quý mà chúng tôi nghiên cứu, chúng tôi dựa vào thử nghiệm không phá hủy để đo các đặc tính vật lý của các vật liệu đá quý chưa biết. Ngoài ra, chúng tôi cũng sử dụng kính hiển vi để kiểm tra đá quý để chẩn đoán tạp chất, có thể cung cấp thông tin về chất liệu đá quý là gì, nếu nó đã được xử lý theo một cách nào đó và có khả năng là nguồn gốc địa lý của loại đá quý cụ thể đó.

Nói chung, các nhà đá quý sẽ sử dụng kính hiển vi soi nổi độ phóng đại thấp hơn cho các loại mẫu mà chúng tôi kiểm tra. Đá quý sẽ được coi là những mẫu lớn theo hầu hết các tiêu chuẩn kính hiển vi, vì vậy để có độ sâu trường ảnh đáng kể thì cần phải có kính hiển vi soi nổi. Đối với các kỹ thuật tương phản, các nhà đá quý sẽ sử dụng nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau bao gồm trường sáng, trường tối, ánh sáng phân cực và chiếu sáng sợi quang xiên, điều kiện sau có lẽ là linh hoạt và hữu ích nhất khi kiểm tra đá quý.

Cách đây vài năm, tôi cũng đã được người bạn tốt và người cố vấn về kính hiển vi John Koivula, người bạn tốt và người cố vấn về kính hiển vi, giới thiệu một phương pháp hiển vi chuyên biệt hơn nhiều. Phương pháp đó là tương phản giao thoa DIC, có ứng dụng hạn chế hơn nhiều, nhưng hữu ích để kiểm tra cẩn thận bề mặt của đá quý, có thể được sử dụng để phát hiện phương pháp điều trị trong một số trường hợp. Ngoài những ứng dụng thực tế cho DIC, tôi thực sự thích thú với tính thẩm mỹ của màu sắc tươi sáng và dạng hình học mà tôi nhìn thấy trên bề mặt của các khoáng chất đá quý được khắc mà kỹ thuật hiển vi này cung cấp.

Loại mẫu yêu thích của tôi là bề mặt kim cương. Kim cương là một khoáng chất siêu bền, có nghĩa là chúng không đặc biệt hài lòng với các điều kiện được tìm thấy trên bề mặt trái đất. Khi kim cương di chuyển đến bề mặt trái đất, áp suất và nhiệt độ giảm xuống, khiến chúng bắt đầu tan ra. Điều này cho thấy các mẫu phức tạp thường được đặc trưng bởi các đặc điểm khắc hình tam giác được gọi là "trigons" trong thế giới đá quý. Chúng luôn được căn chỉnh về mặt tinh thể với viên kim cương chủ vì vậy tất cả các hình tam giác bạn tìm thấy trên mặt pha lê đều được sắp xếp chính xác theo cùng một hướng. Ngoài ra, vì kim cương là chất tự nhiên cứng nhất, các bề mặt của kim cương đá quý thường rất nguyên sơ và không bị hư hại, cung cấp các đường nét rất sắc nét và số lượng chi tiết cao về hình thái tự nhiên của tinh thể chủ. Khi một tinh thể kim cương được kết hợp với kỹ thuật tạo ảnh màu giả của Epi-DIC, tôi có thể tạo ra một số hình ảnh trừu tượng, đầy màu sắc, thực sự thú vị, thậm chí còn đặc biệt hơn vì chúng là vật thể hoàn toàn tự nhiên.

Ngoài việc sử dụng kính hiển vi soi nổi, chiếc kính hiển vi mà tôi thích nhất là chiếc kính hiển vi phức hợp ZEISS Universal rất cổ điển mà tôi đã từ từ lắp ráp trong một vài năm từ các bộ phận mua được trên thị trường đồ cũ, đặc biệt cho mục đích của kính hiển vi Epi-DIC. Nó có một bàn mẫu xoay với chuyển động x / y cho phép tôi rất tự do trong việc bố cục hình ảnh của mình vì tôi có thể định vị mẫu của mình theo bất kỳ cách sắp xếp nào so với hướng cắt của lăng kính Nomarski bằng cách xoay và bất kỳ vị trí nào liên quan đến cảm biến máy ảnh bằng cách sử dụng điều khiển x / y. Tôi cũng có thể tìm thấy một bộ vật kính epi ZEISS với độ phóng đại 4x, 8x, 16x, 40x và 100x, mỗi vật kính phù hợp với lăng kính Nomarski dòng Inko. Do tuổi của thiết bị này (khoảng 60 tuổi), một số lăng kính tôi mua đã bị bong tróc nên tôi đã cẩn thận tháo rời từng lăng kính, làm sạch cặn xi măng cũ và dán lại bằng chất kết dính quang học hiện đại, tạo ra lăng kính DIC giống như Mới. Đó có lẽ là phần thử thách nhất của dự án kính hiển vi này.

                                           

Kính hiển vi của tôi có màu xanh lam sáng. Màu xanh lam là màu yêu thích của tôi, vì vậy tôi muốn tạo một nét hiện đại cho vẻ ngoài cổ điển của nhạc cụ này. Tôi để các phần màu đen làm màu nguyên bản của chúng để tạo sự tương phản, nhưng tháo rời phần thân và sơn từng phần trước khi ghép mọi thứ lại với nhau. Tôi thậm chí còn sơn nguồn điện để phù hợp. Tôi luôn nghĩ rằng thiết kế của kính hiển vi ZEISS Universal sẽ là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp với cột sống uốn lượn ấn tượng, các núm nhôm sáng bóng và các chi tiết trang trí được nhấn nhá bằng các thành phần màu đen đậm như màn hình, ống kính và đầu. Tôi muốn phiên bản của mình mang phong cách hiện đại, đó là lý do tại sao tôi quyết định sơn nó một màu sắc vui nhộn. Mỗi khi tôi đến văn phòng và nhìn thấy chiếc ZEISS màu xanh của mình, điều đó khiến tôi rất vui.”

Thông báo
Đóng