Đang tải...

message Email zalo

NHỮNG BÔNG HOA NHỎ NHẤT THẾ GIỚI

29 Tháng 07, 2020

Bông hoa tuyệt đẹp này chính là bông hoa nhỏ nhất thế giới có kích thước cỡ chỉ ngang với một sợi tóc của con người, nhưng đây không phải là bông hoa thật mà nó được tạo ra bằng phản ứng hóa học và được chụp lại bằng kính hiển vi điện tử quét với độ phân giải nanomet.

Những hình ảnh SEM được gắn màu này cho thấy những bông hoa cấu trúc nano siêu nhỏ và tinh tế xuất hiện như thế nào do phản ứng hóa học - và chúng chỉ có thể được quan sát dưới kính hiển vi điện tử quét.

Tác phẩm này do Wim L. Noorduin, cựu nghiên cứu sinh tại Trường Khoa học Ứng dụng Harvard, và Giáo sư Joanna Aizenberg phát hiện ra, trong nghiên cứu cách xác định chính xác cách thức mà các tinh thể này tự tổ chức. Điều này có nghĩa là họ có thể tạo các cấu trúc phù hợp đơn giản bằng cách sửa đổi các tham số hóa học. Chỉ bằng cách thay đổi nhiệt độ, độ pH và carbon dioxide từ không khí, họ đã có thể biến đổi các cấu trúc nano thành hình dạng mong muốn.

Các tinh thể phát triển trên các phiến kính và lưỡi kim loại. Cách tiếp cận này có thể được sử dụng để tối ưu hóa các công nghệ hiện có hoặc để tạo ra các công nghệ mới. Các biến hóa học thường ảnh hưởng đến sự tăng trưởng trong tự nhiên: canxi cacbonat hình thành vỏ sò biển dưới nước và đặc điểm của các phân tử tín hiệu trong phôi người giúp định hình cơ chế hình thành cơ thể.

Nó diễn ra như thế nào?

Noorduin và các đồng nghiệp của ông đã tạo ra các cấu trúc hoa bằng cách hòa tan bari clorua và natri silicat vào một cốc nước. Carbon dioxide tự nhiên hòa tan trong nước, tạo ra một phản ứng làm kết tủa các tinh thể cacbonat bari. Nó cũng làm giảm độ pH của dung dịch ngay lập tức xung quanh các tinh thể, sau đó kích hoạt phản ứng với thủy tinh hòa tan và thêm một lớp silica vào các cấu trúc đang phát triển. Sau đó, nó sử dụng hết axit từ dung dịch và cho phép các tinh thể bari tiếp tục phát triển.

 

ZEISS GeminiSEM – Thiết bị tuyệt vời giúp các nhà khoa học khám phá ra những điều mới lạ!

Trong thí nghiệm của mình, Wim L. Noorduin đã sử dụng kính hiển vi điện tử quét phát xạ trường GeminiSEM của Carl Zeiss. Với dòng GeminiSEM, bạn sẽ luôn có được những hình ảnh tuyệt vời và những phân tích đáng tin cậy từ bất kỳ mẫu thực tế nào.

  • GeminiSEM 500 mang đến cho bạn nhiều tín hiệu và đặc điểm chi tiết hơn, đặc biệt là ở điện áp rất thấp. Chế độ áp suất thay đổi của nó làm cho bạn cảm thấy như bạn đang làm việc trong môi trường chân không cao.
  • GeminiSEM 450 là chuyên gia của bạn về tốc độ và độ nhạy bề mặt. Lợi nhuận từ việc dễ sử dụng bởi thiết kế và tính linh hoạt cho hình ảnh và phân tích.
  • GeminiSEM 300 cho phép bạn trải nghiệm độ phân giải cao và độ tương phản cao ngay cả trên các trường nhìn cực lớn. Đặc biệt, được yêu thích bởi người dùng mới làm quen ở độ chân không cao hoặc thấp.

 

Tìm hiểu thêm về sản phẩm:

https://www.zeiss.com/microscopy/int/products/scanning-electron-microscopes/geminisem.html

Thông báo
Đóng