Đang tải...

message Email zalo

Sàng lọc thính lực với âm ốc tai

26 Tháng 07, 2021

Tầm quan trọng của sàng lọc thính lực

Sàng lọc thính lực là một đánh giá nhanh giúp xác định liệu bệnh có thính lực bình thường không hay cần kiểm tra thêm. Sàng lọc thính lực không cho biết thể loại, mức độ, hay nguyên nhân gây mất thính lực.

Cứ 1000 trẻ thì có 1 đến 3 trẻ bị mất thính lực bẩm sinh. Một số vấn đề liên quan đến sinh đẻ và mang thai như sinh non, nhẹ cân, vàng da có thể dẫn đến mất thính lực ở trẻ sơ sinh. Trẻ có thính lực kém hoặc điếc cần được can thiệp trị liệu từ 6 tháng tuổi. Chính vì vậy sàng lọc thính lực ở trẻ sơ sinh rất quan trọng

Sàng lọc thính lực đối với người lớn cũng rất quan trọng. Việc tiếp xúc với tiếng ồn trong thời gian dài tại nơi làm việc hoặc sinh sống cũng ảnh hưởng rất nhiều tới thính lực. Tuổi cao cũng thường dẫn đến suy giảm thính lực.

Sàng lọc thích lực bằng âm ốc tai

Khi có âm thanh từ ngoài tác động vào ốc tai, các tế bào lông ở bên trong ốc tai phát ra những âm thanh rất nhỏ. Các âm thanh này được gọi là âm ốc tai. Một khi các tế bào lông bị tổn thương, các tế bào này không thể chữa lành được và dẫn đến mất thính lực. 

Âm ốc tai được đo bằng cách phát ra liên tục các âm thanh ngắn vào tai qua một chiếc loa nhỏ gắn vào đầu cảm biến cho vào trong tai.Cảm biến còn có micro để đo được âm ốc tai được phát ra

Sàng lọc thính lực bằng âm ốc tai (OAE):

- Sàng lọc thính lực bằng âm ốc tai không cầu bất kì phản hồi hay hành động nào từ bệnh nhân. Do vậy phương pháp này có thể dùng để kiểm tra thính lực cả trẻ sơ sinh.

- Sàng lọc thính lực bằng âm ốc tai có hiệu quả cao với việc xác định các bất thường ở tai giữa và mất thính lực mức độ nặng và trung bình.

Sàng lọc thính lực với thiết bị OAE 39500 của Welch Allyn

Thiết bị OAE 39500 của Welch Allyn có thể kiểm tra trẻ sơ sinh một cách dễ dàng do không yêu cầu phản hồi hành vi từ các bệnh nhân. Thiết bị có công nghệ giúp kiểm soát nhiễu âm thanh và có thời gian kiểm tra chỉ mất từ 8-16 giây. Máy có thời lượng pin lên đến 15 tiếng và có thể lưu trữ kết quả trong bộ nhớ. Máy có thể in kết quả  kích cỡ 2.25” in không dây với máy in di động hoặc báo cáo đầy đủ qua phần mềm Data Manager bao gồm các biểu đồ và kết quả.  Máy có thế kết nối không dây với phần mềm Data Manager trên máy tính.

Thông báo
Đóng