Đang tải...

message Email zalo

Sử dụng kính hiển vi ZEISS Lightsheet 7 trong nghiên cứu chứng loạn sản phế quản phổi (BDP)

11 Tháng 10, 2021

Sử dụng kính hiển vi ZEISS Lightsheet 7 thu hình ảnh phổi đang phát triển để khám phá một căn bệnh nguy hiểm ở trẻ sinh non

Video giới thiệu Kính hiển vi ZEISS Lightsheet 7:

Tiến sĩ Kent Willis là một bác sĩ nhi - nhà khoa học tại Đại học Alabama ở Birmingham (Hoa Kỳ). Ông phân chia thời gian của mình giữa chăm sóc cho trẻ sinh non bị bệnh bẩm sinh nguy hiểm và điều hành một phòng thí nghiệm tập trung vào việc nhiên cứu cách microbiome sớm ảnh hưởng đến bệnh tật ở trẻ sơ sinh.

Tiến sĩ Kent Willis MD (phải) và nghiên cứu viên MS. Ahmed Abdelgawad

Phòng thí nghiệm của ông sử dụng một số mô hình chuột gnotobiotic, nuôi cấy phổi ex vivo, các mô hình organoid và mô phổi trong ống nghiệm chủ yếu tập trung vào việc tìm hiểu trục ruột - phổi trong loạn sản phế quản phối (BPD).

Tiến sĩ Willis đã đăng trên Twitter một video hình ảnh về toàn bộ phổi chuột trưởng thành được chụp bằng cách sử dụng kính hiển vi huỳnh quang lightsheet của ZEISS và Carl Zeiss cũng đã có một cuộc trò chuyện với TS. Willis về nghiên cứu của anh ấy để làm rõ việc kính hiển vi Lightsheet đóng vai trò như thế nào trong nghiên cứu này.

Dưới đây là nội dung cuộc trao đổi:

Điều gì khiến bạn quan tâm đến chứng loạn sản phế quản phổi (BPD)?

BPD là căn bệnh nghiêm trọng và đe dọa tính mạng nhất trong những ca bệnh của trẻ sinh non. BPD ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh nhỏ nhất, sinh non nhất và khá phổ biến (hơn một nửa số trẻ sinh non). Đáng buồn thay, nó cũng có tỷ lệ tử vong rất cao. Số trẻ sơ sinh chết vì BPD mỗi năm nhiều hơn trẻ em ở mọi lứa tuổi chết vì tất cả các dạng ung thư ở trẻ em.

Là một bác sĩ sơ sinh, BPD là một trong những bệnh nguy hiểm nhất có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân của tôi, và vì nó chỉ xảy ra ở trẻ sinh non nên ít được hiểu về nó hơn nhiều so với bệnh phổi ở người lớn.

Bạn hiện đang tập trung vào những mục tiêu nghiên cứu lớn nào?

Mục tiêu nghiên cứu chính của chúng tôi là khám phá cách microbiome giúp định hình sự phát triển miễn dịch ở trẻ sơ sinh và cách mà điều này có khả năng trở nên tồi tệ hơn khi trẻ bị sinh non. Chúng tôi đang mở rộng việc sử dụng kính hiển vi Lightsheet cho một số dự án của theo mục tiêu chính này nhưng sẽ tập trung vào việc khám phá các tương tác miễn dịch thần kinh trong phổi đang phát triển.

Phổi chuột trưởng thành với dây thần kinh giao cảm nhuộm tyrosine hydroxylase (TH) (magenta) và mô tự phát quang màu xanh lá cây. Hình ảnh sử dụng kính hiển vi Lightsheet của ZEISS

Kính hiển vi Lightsheet của ZEISS đóng vai trò như thế nào trong nghiên cứu của bạn?

Trước đây chúng tôi đã sử dụng kính hiển vi confocal, nhưng chúng tôi đang sử dụng làm sạch mô dựa trên iDISCO+ và kính hiển vi Lightsheet vì nó cho phép chúng tôi mở rộng đáng kể phạm vi hình ảnh mà chúng tôi có thể thực hiện. Điều này rất quan trọng đối với các cấu trúc 3D mỏng, phức tạp như dây thần kinh phổi. Sử dụng kính hiển vi truyền thống, bạn sẽ cần phải cắt mô phổi thành hàng trăm slide mà nhiều nhất sẽ chỉ chứa một đoạn rất ngắn (hoặc mặt cắt ngang) của một dây thần kinh riêng lẻ, sau đó cố gắng tái tạo hình dạng 3D bằng phần mềm hình ảnh. Trong khi chuẩn bị mẫu có thể mất một thời gian cho các mô bị tách rời, chúng ta có thể quét toàn bộ phổi 3D trong vài phút và kính hiển vi Lightsheet cho chúng ta thấy mạng lưới thần kinh cực kỳ phức tạp mà không mất hàng giờ cố gắng ghép các hình ảnh lại với nhau.

Phổi chuột trưởng thành với dây thần kinh giao cảm nhuộm tyrosine hydroxylase (TH). Hình ảnh sử dụng kính hiển vi Lightsheet của ZEISS.

Hiện nay, Thăng Long Instruments đang cung cấp các sản phẩm kính hiển vi của Carl Zeiss. Liên hệ tới hotline 0974540000 để biết thêm chi tiết.

Truy cập trang web phòng thí nghiệm của Tiến sĩ Willis hoặc đọc ấn phẩm gần đây từ Tiến sĩ Willis và các đồng nghiệp của ông: Mycobiome ruột của những con chuột khỏe mạnh được định hình bởi môi trường và tương quan với kết quả trao đổi chất để đáp ứng với chế độ ăn uống. Link

Tìm hiểu thêm về sản phẩm kính hiển vi của ZEISS: light sheet microscopy.

Thông báo
Đóng