Đang tải...

message Email zalo

Tế bào ung thư đối phó với hệ thống miễn dịch như thế nào?

11 Tháng 09, 2021

Để một tế bào ung thư trở thành khối u và cướp đi sinh mệnh của một người là cả một quá trình dài.

Đầu tiên nó phải qua mặt được sự kiểm tra của hệ thống miễn dịch. Hệ thống miễn dịch được coi như đồn cảnh sát, còn khối u là xã hội đen. Xã hội đen muốn tác oai tác quái thì trước tiên phải mua chuộc được cảnh sát, để cảnh sát không can thiệp vào hoạt động của chúng, thậm chí là nhúng tay tham gia vào các hoạt động đó.

Muốn không bị hệ thống miễn dịch phát hiện thì nó cần làm rất nhiều việc. Ví dụ biểu đạt của phân tử MHC giảm đi thì không thể hiện tính kháng nguyên đặc thù của tế bào ung thư. Nhưng phân tử MHC nếu hạ xuống nhanh quá, lại dễ bị tế bào NK (sát thủ tự nhiên) phát hiện. Nên tế bào ung thư tìm cách ức chế tế bào NK, giảm số lượng tế bào của nó. Và thủ đoạn đó chính là dùng loại “vũ khí hóa học” để chống lại sự can thiệp của hệ thống miễn dịch.

Hình ảnh một tế bào ung thư vú dưới kính hiển vi

Tế bào ung thư tiết ra chất dịch rất lớn để ức chế nhân tố tế bào của hệ thống miễn dịch, đó là các chất TGF-β, IL-10, IL-13…, ngăn chặn hệ thống miễn dịch từ đầu nguồn.

Tế bào ung thư muốn phát triển thành khối u, cần phải hình thành lên hệ thống mạch máu để vận chuyển dưỡng chất nuôi tế bào ung thư, tạo ra các tế bào có thể tiết ra yếu tố hình thành mạch máu. Cũng chính là xây dựng các tuyến đường sắt vận chuyển các chất dinh dưỡng đến các khối tế bào được hình thành bởi một tế bào ung thư, như vậy mới có thể duy trì được tốc độ tăng trưởng cần thiết. Tế bào ung thư chỉ khi có khả năng này mới có thể phát triển thành khối u.

Tế bào ung thư có khả năng tự sản sinh mạch máu mới

Khối u cần phải có các tế bào ung thư đủ mạnh để hình thành nên các “nhọt lớn” trong cơ thể. Khi thể tích khối u ngày càng to, thì việc khôi phục lại công năng của hệ thống miễn dịch là rất khó khăn. Vì lượng “vũ khí hóa học” mà nó phóng thích ra sẽ tùy theo thể tích của khối u mà tăng lên.

Đến giai đoạn cuối, thì hệ thống miễn dịch hoàn toàn bị các chất dịch “vũ khí hóa học” do khối u phóng thích ra khống chế, tình hình trở lên hết sức hỗn loạn. Cũng chính là, tế bào khối u rõ ràng đã không phải là tổ chức bình thường trong cơ thể con người, hệ thống miễn dịch vẫn không cảm nhận được nó có điều gì bất thường, cấp cho nó “bằng công dân tốt”, để nó kinh doanh mạnh hơn.

Những người bị khối u, trong giai đoạn đầu đều không nhận thấy có dấu hiệu gì, đến khi phát hiện được ra thì đã ở vào giai đoạn cuối. Điều đó cho thấy sự xảo quyệt của khối u, cho thấy nó có khả năng giấu mình rất hữu hiệu. Chính sách cục bộ để đối phó với hệ thống miễn dịch của tế bào khối u chính là, khi yếu thì ngụy trang, lừa gạt, có thể lẩn trốn thì lẩn trốn; sau khi đã đủ lớn mạnh thì sử dụng vũ khí hóa học để trấn áp và phá hủy hệ thống miễn dịch, ra tay vô cùng tàn ác.

 

Nguồn: Sưu tầm

Thông báo
Đóng