Đang tải...

message Email zalo

Thế giới đại dương dưới thấu kính hiển vi

18 Tháng 06, 2021

Khoảng 71% bề mặt Trái đất được bao phủ bởi nước (muối) và các đại dương chứa khoảng 96,5% tổng lượng nước của Trái đất. Đã đến lúc đánh giá cao giá trị độc đáo của các đại dương của chúng ta.

Các dòng hải lưu chi phối thời tiết trên thế giới và tạo ra kính vạn hoa về sự sống. Các đại dương là nơi sinh sống của hàng triệu loài thực vật và động vật trên Trái đất — từ các sinh vật đơn bào nhỏ bé đến cá voi xanh khổng lồ, loài động vật sống lớn nhất hành tinh. Sự sống trong đại dương phụ thuộc vào thực vật phù du, chủ yếu là các sinh vật cực nhỏ trôi nổi trên bề mặt và thông qua quá trình quang hợp, tạo ra khoảng một nửa lượng oxy trên thế giới.

Kính hiển vi đóng một vai trò quan trọng trong việc làm cho những sinh vật này có thể nhìn thấy được và giúp hiểu được các mạng lưới phức tạp đằng sau chúng. Dưới đây, chúng tôi nêu bật các nhà nghiên cứu, hình ảnh hiển vi và các giải pháp ZEISS tôn vinh khám phá biển và thúc đẩy các giải pháp để cứu các đại dương của chúng ta.

Tìm hiểu Biển sâu

Nhà nghiên cứu biển, nhà vi sinh vật học và nhà thám hiểm biển sâu, Giáo sư Antje Boetius nhìn lại một điểm nổi bật trong sự nghiệp của mình: “Tôi sẽ không bao giờ quên khoảnh khắc tôi phát hiện ra những vi sinh vật chưa được hiểu rõ, khi nhìn qua kính hiển vi phát hiện ra hai loại vi sinh tương tác để tiêu thụ khí metan. Đó quả là một khoảnh khắc đặc biệt ”.

Kính hiển vi cũng khiến chúng ta chú ý đến những gì tự nhiên không thuộc về đại dương: nhựa từ nhiều nguồn khác nhau. Hầu hết nhựa trong đại dương vỡ ra thành các hạt rất nhỏ, được gọi là vi nhựa - các hạt có kích thước 5 mm hoặc nhưỏ hơn, và nhựa nano (1 µm hoặc nhỏ hơn). Kính hiển vi đóng một vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm và xác định các hạt vi mô và nhựa nano này và tương quan các đặc tính vật lý và hóa học của chúng ở cấp độ hạt.

Các hạt nano và vi nhựa trên bộ lọc polycarbonate được chụp bằng ZEISS GeminiSEM. Mẫu do F. Vollnhals, INAM, Forchheim, Đức cung cấp

 

Thông báo
Đóng