Đang tải...

message Email zalo

Thử nghiệm thành công cấy ghép gene người trên nấm men

14 Tháng 10, 2018

Mới đây, một tin vui đã đến với giới khoa học khi thử nghiệm cấy ghép gene người lên các tế bào nấm đã thành công.

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm trên tổng cộng 414 gene có vai trò quan trọng trong việc duy trì sự sống và phát triển của nấm men. Sau đó, họ cố gắng tìm cách thay thế chúng bằng các mã gene của con người mang những chức năng tương tự. Kết quả thu được, có tới 176 gene được cấy ghép thành công, đặc biệt là các gene với chức năng sản sinh ra cholesterol trong cơ thể.

Kết quả của thí nghiệm này đã thu hút được sự chú ý của rất nhiều các chuyên gia về lĩnh vực sinh học khác, như Matthew Hahn của Đại học Indiana, hay Nevan Krogan của Đại học California. Đây là bằng chứng ủng hộ quan điểm rằng các giống loài khác nhau có thể sử dụng bộ gen giống nhau để bảo quản chức năng tế bào.

Edward Marcotte, giám đốc Trung tâm Hệ thống và Sinh học tổng hợp của Đại học Texas, tỏ ra rất vui và hào hứng về dự án này. Ông cho rằng thành công của thí nghiệm này sẽ là bước đầu cho việc nghiên cứu cấy ghép gen trên tất cả các sinh vật sống. Trong tương lai, con người có thể tạo ra các sinh vật đặc biệt sở hữu bộ gen và một số khả năng vốn chỉ có ở người.

Đồng thời, thí nghiệm cũng sẽ hỗ trợ trong việc thay đổi cấu trúc các loại nấm men nhằm kiểm tra các phương pháp điều trị liên quan tới đột biến. Nói cách khác để chúng ta có thể sử dụng phương pháp này để kiểm tra phản ứng của gen và tế bào với thuốc trước khi sử dụng cho con người. Kết quả của thí nghiệm được đăng trên tạp chí khoa học Science.

Theo khoa học TV

Thông báo
Đóng