Đang tải...

message Email zalo

Bài viết đáng suy ngẫm trong Cuộc thi Khoảnh khắc ý nghĩa 2018 của Thăng Long Instruments

21 Tháng 07, 2018

Không phải ngẫu nhiên mà tạo hóa ban tặng cho ta nụ cười. Nụ cười, khiến lòng người vơi đi mệt mỏi, khiến trái tim gần lại với trái tim, và mang lại niềm hạnh phúc nơi tâm hồn. Nụ cười như một liều thuốc giảm đau, hay một vị thuốc hạnh phúc giúp ta đương đầu với cuộc sống vốn nhiều bộn bề, áp lực, bắt bắt buộc ta phải đương đầu. Vì thế, tôi tin rằng, nụ cười là thứ đẹp nhất của con người.

Nụ cười đồng nghiệp

 

20h30’ - Màn đêm đã dần buông xuống. Ngoài kia mưa vẫn rơi tí tách, giờ này, phòng làm việc đã chìm vào không gian tĩnh lặng. Rồi bỗng tôi ngạc nhiên khi nhìn lại bức ảnh này.

 

Đó là khoảnh khắc tôi trong trò chơi “Team building” tại Chuyến du lịch hè của Thăng Long năm 2017. Sau những ngày căng thằng và bù đầu với công việc, tôi chưa bao giờ nghĩ mình đã từng có giây phút cười hạnh phúc đến thế. Trong khoảnh khắc ấy, sự gắn kết đã mang lại nụ cười.

Gắn kết và thay đổi

 

Với tôi, mối quan hệ Sếp - Nhân viên tưởng chừng như xa xôi ấy đã được gắn kết lại thành hai chữ “ĐỒNG - ĐỘI”. Những vị trí, cấp bậc khác nhau, tưởng chừng chỉ giao tiết bằng mệnh lênh, nhưng không, đến nay, cảm nhận trong trái tim tôi về cấp trên vẫn là hai tiếng "Anh - Chị" thân thương. Lúc tôi bỡ ngỡ nhất, “anh,chị” đã tay nắm tay chỉ từng câu chữ để tôi tập làm quen với nhịp điệu văn phòng. Lúc tôi mắc sai lầm, họ đứng ra bảo vệ, chịu trách nhiệm. Lúc tôi ngang bướng, họ sẽ nhắc cho tôi biết mình đang đứng ở đâu, vị trí nào và nên làm gì để vượt qua trở ngại. Lúc đó chính là sức mạnh của sự gắn kết, và sức mạnh để tôi thay đổi, để trở nên tốt đẹp hơn.

Thú thật, có ai như tôi, lần đầu tiên gọi điện khách hàng, ngồi nghĩ từng chữ ra mảnh giấy nhỏ đọc đi đọc lại ba bốn rồi lần mới dám gọi “ Em chào anh, Em là … ở công ty Cổ phần Thiết bị và Hóa chất Thăng Long, …”, rồi tối về kể cho chị cùng phòng nghe. Ai cũng cười khúc khích, tôi cũng cười theo, chắc đó là nụ cười hạnh phúc vì sự ngô nghê đầu đời chăng?.

Thời gian trôi nhanh, vào khoảnh thời gian Tháng 5 năm 2017, đó là thơi gian khó khăn và cô lập nhất trong cuộc đời của tôi. Mỗi lần đến công ty mà lòng nặng trĩu, tôi không cảm nhận được sự gắn kết giữa mình và mọi người. Tôi như một cỗ máy, sáng đến công ty làm, chiều hết ngày lại về, không giao tiếp, cũng không tiếp xúc nhiều.

Vậy nhưng sau chuyến du lịch hè ấy, trò chơi “Team building” dường như khiến tôi và tập thể xích lại gần nhau hơn. Tôi dần cảm nhận lại niềm hạnh phúc trong công việc, sự kết nối giữa mình với mọi người. Sự quan tâm, gắn kết giữa những con người trong một khối tập thể đã mang lại một sự thay đổi lớn trong hiệu quả công việc và trong tinh thần mỗi con người. 

Dù cuộc sống có nhiều sự thay đổi, có người đến, có người đi, nhưng quãng thời gian ấy tôi mới thấy mình thực sự thấy mình trưởng thành, tôi mỉm cười trong sự chào đón đồng nghiệp mới. Nụ cười, một lần nữa lại khiến chúng tôi xích lại gần nhau, gắn kết, cùng nhau làm nên những thành tựu mới, những thành công mới… 

Có ai đó đã nói rằng: “Mỗi khi gặp khó khăn, ta hãy cám ơn cuộc sống, vì qua những khó khăn này ta sẽ rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu cho bản thân”. Sau nhiều năm gắn bó, tôi nhận ra, quyết định ở lại Hà nội và chọn Thăng Long Instruments là nơi bắt đầu công việc quả là một quyết định đúng đắn. Tôi đã trưởng thành lên rất nhiều. Tôi phải cám ơn Sếp, cám ơn chị Sếp trưởng phòng tôi, cám ơn những người đồng nghiệp đến rồi đi tại Thăng Long Instruments vì những năm tháng qua đã cho tôi nhưng lời khuyên, lời chỉ dẫn quý báu, để ngày nay tôi vẫn tự tin là một nhân viên cừ khôi của phòng hợp đồng. 

Cái duyên với Thăng Long Instruments

 

 

Mọi sự gặp gỡ đều là cái duyên, tôi tin là như vậy. Dù đi hay ở, dù làm việc ở bất kỳ môi trường nào, thì hãy luôn sẵn sàng chấp nhận thay đổi bản thân. Bởi vấp ngã không chứng tỏ rằng bạn kém cỏi, chỉ có những người vấp ngã mà không dám đứng lên mới là kẻ kém cỏi.

Như bạn thấy, trò chơi bắt buộc người chơi phải đi bằng tay, một việc bạn sẽ không bao giờ tự mình làm được, nhưng cùng kết nối với nhau, một tập thể gắn kết đã làm được những điều không tưởng đó.  

Tôi cũng muốn gửi đến toàn thể đồng nghiệp của tôi rằng dù bạn có đang làm ở bất cứ vị trí nào và bất cứ nơi đâu thì mỗi đóng góp, sự nỗ lực của các bạn dù lớn hay nhỏ đều được trân trọng và đền đáp xứng đáng. Chỉ cần bạn bỏ đi cái ý nghĩa trong đầu là làm việc như một người làm công ăn lương. Hãy làm việc bằng tất cả đam mê và nhiệt huyết của mình. Đừng nhìn vào những cái phù du ảo tưởng bên ngoài mà nôn nóng với cái đang có hiện tại. Đừng ích kỷ, hẹp hòi hay an phận mà quên đi trách nhiệm với tập thể . 

Thăng Long Instruments - cùng chung tay góp sức, đoàn kết một lòng, tương trợ lẫn nhau cùng nhau phát triển!

Mai Thị Ánh Giang

Bài viết tham gia cuộc thi: "Khoảnh khắc ý nghĩa" tháng 7 năm 2018
do BTC Thăng Long Instruments phát động với thông điệp:

"Sẻ chia khoảnh khắc
     Lan truyền yêu thương"

Thông báo
Đóng