Đang tải...

message Email zalo

Giải nghĩa những cảnh quay đặc tả trong MV Khúc Tự Quê

15 Tháng 12, 2018

Bài hát Khúc Tự Quê là bài hát do chính Giám Đốc Thăng Long Instruments, anh Lê Xuân Tưởng viết lời, thể hiện và ra mắt đúng vào dịp sinh nhật của anh, như một món quà đặc biệt gửi cho Mẹ thân yêu, gửi đến ngôi làng thân thương nơi nuôi anh khôn lớn, và thay lời những con người xa quê, thể hiện tình yêu đến quê hương, đến mẹ hiền.

Mở đầu MV là câu chuyện kể về một chuyến về thăm quê của người con xa xứ. Cảnh flycam từ trên cao thu gọn đồng quê mênh mông rộng lớn trong một tấm hình mà có lẽ những ai xa quê đều xao xuyến... Bởi đó là hình ảnh những cánh đồng quê thân thương chỉ còn gộc rạ sau mùa gặt, là cây cao đầu làng, là con đường quanh co gấp khúc, là kênh rạch, là những xóm làng ôm chụm, là khói ấm phảng phất mùa đông...

Sau đó là hồi ức về những năm tháng gian khổ ngày xưa, với hình ảnh người mẹ còng lưng bắt con cua con ốc để kiếm vài ba ngìn bạc lẻ trang trải qua ngày. Đây là hình ảnh có thực, kể về chuyện có thực, chính là người mẹ hiền của Anh. Thanh xuân là khoảng thời gian đẹp nhất của mỗi đời người, nhưng thanh xuân của người mẹ trên mảnh đất nghèo ấy đã hy sinh tất cả vì con. Ngày ấy nghèo thế, tùng thiếu là thế, nhưng nhờ có bàn tay của mẹ mà con có miếng cơm ăn, manh áo, khôn lớn từng ngày. 

Nếu bạn sinh ra ở Thanh Hóa, chắc hẳn bạn còn nhớ chiếc xe đạp lai. Xe đạp lai là cái nghề góp bạc lẻ bằng chiếc xe đạp tàn "quá đát" ngày xưa. Nhưng chiếc xe đạp ấy vẫn ngày ngày lên đường cùng bố, lúc thồ hàng, lúc chở người, tấm thân gầy còm nhưng vì mưu sinh, vì miếng cơm manh áo cho con mà bỗng trở nên rắn rỏi.

Cảnh quay đặc tả chuyến xe lai ngày xưa của bố.

Cái tinh thần Hiếu học là một giá trị tiêu biểu của văn hóa Bắc Miền Trung. Tính đa dạng, khắc nghiệt về thời tiết, địa hình, hệ sinh thái,…trải qua quá trình cải biến thiên nhiên, phòng chống thiên tai, lũ lụt, chống giặc ngoại xâm mà mảnh đất này tạo nên những giá trị văn hóa – truyền thống riêng có của mình. Chỉ cần con có cái chữ, sau này có thể học đỗ đạt thì a mẹ có vất vả đến mấy cũng cam lòng. Cha mẹ coi thành quả học tập của con như niềm tự hào để nở mày nở mặt với hàng xóm, với tổ tiên.

Hơn nữa, đây cũng chính là quá khứ ngày xưa của Anh, ngày phải đi xin, đi góp từng giọt dầu hao để có ánh sáng học bài. 

tác giải còn muốn gửi đến thông điệp: Hãy yêu quê mình như mẹ!

Mời bạn đọc cùng lắng nghe bài hát:

Thông báo
Đóng