Hướng dẫn bảo quản, bảo dưỡng kính hiển vi quang học Carlzeiss

Do Điều kiện khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam nên các bộ phận quang học của kính hiển vi rất dễ bị nấm mốc , do đó trong quá trình sử dụng chúng ta cần phải chú ý bảo quản vệ sinh để Kính có thể hoạt động lâu dài.
Dưới đây là các lưu ý mà chúng ta cần phải biết và nắm rõ để bảo quản, vệ sinh cho Kính hiển vi.

Điều kiện bảo quản Kính : Độ ẩm dưới 15% và nhiệt độ dưới 35 °C, nếu độ ẩm quá cao thì nấm mốc sẽ phát triển rất nhanh . Nhiệt độ quá cao cũng dẫn đến các bộ phận điện tử nhanh hỏng.
Vị trí lắp đặt kính hiển vi : Nên lắp đặt tránh xa nguồn nước, nơi có ánh mặt trời chiếu trực tiếp vào.
Do kính có nhiều bộ phận nên ta cần xác định được chính xác là nấm mốc,vết bẩn nằm ở bộ phận nào để vệ sinh, bảo dưỡng. Chúng ta sẽ tiến hành xác định vị trí của chúng như sau :
-    Lấy 1 bản mẫu để quan sát, với vật kính có độ phóng đại nhỏ nhất (5x)
-    Bật nguồn sáng, sử dụng núm chỉnh tiêu cự để lấy hình ảnh của mẫu
Trên ảnh mẫu sẽ thấy đều có mốc và bụi bẩn, trên thị kính chúng ta sẽ thấy những vết mờ. Tiếp theo chúng ta quan sát, dùng tay xoay tròn thị kính : 
+Nếu nấm mốc, vết bẩn xoay theo thì chắc chắn chúng ở trên thị kính.
+Nếu vị trí nấm mốc,vết bẩn không thay đổi thì có thể chúng ở trên tiêu mạc. Để xác định rõ hơn chúng ta xoay bàn di mẫu nếu chúng di chuyển theo thì ta biết được rằng chúng ở trên tiêu bản.
+Nếu như vết bẩn, nấm mốc không di chuyển thì có thể chúng nằm ở các bộ phận khác như vật kính, cụm đầu thị kính.
Sau khi xác định được vị trí nấm mốc, vết bẩn chúng ta tiến hành vệ sinh cho Kính.
Để vệ sinh cho Kính hiển vi thì ta có những hóa chất như: Cồn tuyệt đối, axeton, xylen… Nhưng để đảm bảo cho Kính chúng ta sẽ dùng cồn tuyệt đối để vệ sinh. Các dụng cụ: que tre vót nhọn, găng tay cao su, bông y tế, quả bóp cao su.
Đầu tiên chúng ta sẽ lấy que tre, cuốn một ít bông và nhúng vào lọ cồn tuyệt đối, sau đó đưa que tre đã nhúng cồn lên vị trí cần vệ sinh để lau. Chúng ta chú ý nên lau theo hình xoắn ốc từ trong ra ngoài. Sau khi lau lần thứ nhất chúng ta dùng quả bóp cao su để làm khô cồn và tiến hành lau lần thứ 2 tương tự như lần 1, kết thúc quá trình vệ sinh.
Chúng ta nên vệ sinh các bộ phận của Kính hiển vi sau mỗi lần sử dụng!