Đang tải...

message Email zalo

7,3% dân số Việt Nam mắc đái tháo đường

05 Tháng 01, 2023

7,3% dân số Việt Nam mắc đái tháo đường 🇻🇳

So sánh giữa số liệu thống kê của năm 2002 và năm 2012 thì tỷ lệ mắc đái tháo đường ở Việt Nam tăng tới 211%. Mới đây, nghiên cứu cho thấy tỷ lệ đái tháo đường ở Việt Nam là 7,3%.

1. Vậy Bệnh tiểu đường là gì? Lứa tuổi nào hay mắc?

Bệnh tiểu đường hay còn gọi đái tháo đường là thuật ngữ y khoa của nhóm bệnh mãn tính liên quan đến những bất thường về lượng đường trong máu. Đây là căn bệnh thường gặp và xuất hiện ở nhiều lứa tuổi khác nhau.

Để giải thích về bệnh tiểu đường thì có 2 yếu tố mà chúng ta cần quan tâm chính là glucose và insulin. Glucose là hoạt chất đường có vai trò quan trọng đối với sức khỏe cụ thể đây là nguồn năng lượng cho các tế bào trong cơ thể hoạt động, đặc biệt là đối với tế bào não. Glucose được nạp chủ yếu qua đường ăn uống cụ thể là các loại đường sử dụng trong nấu ăn, trái cây, rau củ,…

2. Phân loại bệnh tiểu đường

May be an image of text that says "PHÂN LOẠI BỆNH TIÊU ĐƯỜNG Bệnh tiểu đường tuýp 1 Bệnh tiểu đường tuýp2 Bệnh tiểu đường thai kỳ Các loại bệnh theo cơ chế khác"

2.1. Tiền đái tháo đường: Là giai đoạn có các dấu hiệu đái tháo đường và mức đường huyết sẽ dao động từ 100 - 125mg/dL so với mức bình thường là 70 -m99 mg/dL.

2.2. Đái tháo đường type 1: Khi lượng đường huyết trong máu vượt 125mg/dL thì đây là giai đoạn người bệnh được chẩn đoán tiểu đường type 1. Trong giai đoạn này, cơ thể người bệnh xuất hiện phản ứng tự miễn khiến cho việc sản xuất insulin không đạt hiệu quả hoặc thiếu hụt. Và cách để giúp điều chỉnh tình trạng này thì các bệnh nhận sẽ được sử dụng insulin nhân tạo dưới dạng viên cùng các loại thuốc đi kèm khác.

May be an image of text that says "BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TYPE 1 Type 10% tiêm insulin Nguyên nhân Tuyển tuy Tế bào của Langerhans Yếu tố» NUUG Type2 Yếu tố Trẻ em di truyển dư°ới 14 tuổi Biến chứng Triệu chứng 100 Đường huyết cao Tế bào 000 Tẻ bảo beta trong Langerhans đã phá huỳ Insulin Giảm trọng lượng Suy thận Huyết quản Glucose Tim mạch 0 Nhanh đói Khát nước Tổn thương mắt Lỡ loét chân"

2.3. Đái tháo đường type 2: Người bệnh đái tháo đường thường phát hiện khi ở giai đoạn này vì những ảnh hưởng của việc dư đường trong máu đã có nhiều biểu hiện rõ rệt hơn. Ở giai đoạn này, có thể vẫn sản sinh ra insulin nhưng hoạt chất này lại không tạo ra phản ứng chuyển hóa đường do các tế bào kháng insulin hoàn toàn. Khi bệnh nhân đái tháo đường type 2 sẽ được cung cấp insulin dưới dạng đường tiêm hàng ngày hoặc dạng viên với liều cao hơn.

May be an image of text that says "BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TYPE 2 Các yếu tố Type1 Type2 Duy truyền Lối sống Béo phì trong 4 người không biết mình bị tiểu đường ተነተት Tuổi İİİİİİİİİİİ (trên 40) trong 11 người bị tiểu đường Triệu chứng Biến chứng Đường huyết cao Chế độ sinh hoạt Khát nư°á›c Suy thận Đau khớp Thường xuyên đi tiểu Hoạt động thể chất Chế độ ăn uống Nhanh đói Phá huỷ mạch máu Tổn thương mắt Thuốc chữa tiểu đường Liệu pháp insulin"

 2.4. Tiểu đường thai kỳ: Đây là tình trạng thường gặp đối với phụ nữ khi mang thai. Do những thay đổi về nội tiết tố khiến cho tế bào không còn nhạy cảm với insulin so với trước khi mang thai. Tình trạng này có thể kéo dài hết thai kỳ và sau đó hoặc có một số phụ nữ mang thai chỉ mắc tiểu đường thai kỳ trong một giai đoạn ngắn. Ngoài ra một số phụ nữ mang thai cũng không mắc hiện tượng này. Điều này được lý giải bởi nhiều nguyên nhân như chế độ ăn uống, sinh hoạt, cơ địa thay đổi nội tiết tố,…

3. Vai trò glucose và chỉ số glucose của người bình thường là bao nhiêu?

Glucose (đường) là nguồn năng lượng chính nuôi cơ thể, được chuyển hóa từ các loại thực phẩm mà chúng ta ăn vào mỗi ngày. Trong máu của con người luôn có một lượng glucose nhất định để đảm bảo việc cung cấp năng lượng cho các hoạt động hằng ngày; đặc biệt các cơ quan như não, tim, thận nguồn năng lượng chính để sử dụng cho hoạt động là glucose máu, các cơ quan “quý tộc” này rất nhạy cảm và tổn thương khi thiếu năng lượng glucose cung cấp. Giá trị đường huyết bình thường dao động ở các thời điểm có trị số khác nhau:

90 - 130mg/dl (5 - 7,2mmol/l) ở thời điểm trước bữa ăn;

Dưới 180mg/dl (10mmol/l) ở thời điểm sau ăn khoảng 1 - 2 tiếng;

100 - 150mg/dl (6 - 8,3mmol/l) ở thời điểm trước khi đi ngủ.

Đo trị số glucose của mình ở những khoảng thời gian này và đối chiếu với chỉ số trên để biết mình có mắc bệnh đái tháo đường hay không?

Bảng đo chỉ số đường huyết hỗ trợ chẩn đoán bệnh tiểu đường

---- Hết phần 1, Còn tiếp-----

Nguồn: 

https://www.baosoctrang.org.vn/.../7-3-dan-so-viet-nam...

https://pocaco.vn/thuc-trang-benh-tieu-duong-t841.html

https://medlatec.vn/.../%E2%80%8Bbenh-tieu-duong-la-gi...

https://www.mudaru.com/.../phan-loai-benh-tieu-duong-nhu...

https://www.vinmec.com/.../chi-so-glucose-trong-mau-o.../

 

Thông báo
Đóng